Tối 15/9, đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra các cơ sở chuyên sản xuất rau muống bào trên địa bàn phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa đã phát hiện cơ sở do bà Trần Thị Mỵ, ở khu phố Kim Sơn làm chủ, có sử dụng hóa chất để ngâm rau muống bào.

ngam_rau_lmlz.jpg
Hóa chất màu xanh dùng để ngâm rau muống được chủ cơ sở mua ở TP HCM. 

Thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện gia đình bà Trần Thị Mỵ đang ngâm rau muống vào hóa chất có màu xanh đen, chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ.

Cơ quan chức năng đã thu giữ và niêm phong 2 thùng nước hóa chất đã pha sẵn được đựng trong 2 thùng sơn 20 lít và 1 bịch hóa chất màu xanh không nhãn mác nặng 0,8 kg để đem đi xét nghiệm.

Theo lời khai ban đầu của chủ cơ sở, số hóa chất trên được mua trên Thành phố Hồ Chí Minh để ngâm rau muống bào làm cho rau được xanh. Mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng 300 kg rau muống bào và đưa về tiêu thụ tại chợ đầu mối Bà Rịa.

Theo chủ cơ sở này, với mỗi bịch hóa chất có thể dùng được cả năm và mỗi ngày cơ sở này pha 3 muỗng hóa chất ngâm rau muống.

Ông Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đây là loại phẩm màu công nghiệp không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Rau muống bào ngâm hóa chất này sẽ rất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng: “Sản phẩm được ngâm những loại hóa chất không rõ nguồn gốc rất độc hại cho người tiêu dùng, do đó chúng tôi sẽ xử lý cuơng quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục liệt kê những danh sách cơ sở chế biến để truy tìm những cơ sở vi phạm”.

Cơ quan chức năng đã niêm phong số rau muống và hóa chất trên để đưa đi phân tích mẫu. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ./.