Đức không có quyền chỉ trích Nga về việc dừng xuất khẩu khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định. Ông Medvedev cho rằng Đức đang hành động giống như "kẻ thù" của Nga.

Đức đã "áp lệnh trừng phạt lên Nga và công dân Nga", ông Medvedev viết trên Telegram ngày 4/9, cho biết thêm rằng Berlin cũng đã "cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương được sử dụng để chống lại lực lượng vũ trang của chúng tôi". Những hành động như vậy không khác gì một cuộc "chiến tranh lai" (hybrid warfare - được mệnh danh là chiến tranh thế hệ 5 - là một chiến lược quân sự sử dụng chiến tranh chính trị đồng thời với chiến tranh thông thường, chiến tranh bất thường và chiến tranh mạng - ND).

Bình luận trên được đưa ra nhằm phản ứng trước những nhận định của Thủ tướng Đức khi ông Olaf Scholz nói rằng Berlin không còn coi Moscow là một nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt đáng tin cậy.

"Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy", Thủ tướng Đức cho hay khi ông thông báo về gói hỗ trợ bổ sung trị giá 65 tỷ euro (64,7 tỷ USD) nhằm bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp Đức trước lạm phát tăng cao do khủng hoảng năng lượng.

Động thái của Berlin cũng được đưa ra giữa bối cảnh Gazprom thông báo tập đoàn này sẽ dừng cung cấp khí đốt vô thời hạn qua đường ống Dòng chảy phương Bắc, đồng thời dẫn ra những vấn đề về kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây. EU cáo buộc Nga đã sử dụng xuất khẩu năng lượng làm vũ khí để gây sức ép lên khối này.

Đức đã hỗ trợ Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine diễn ra hồi cuối tháng 2. Berlin đã cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa phòng không Stinger, lựu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 và pháo tự hành Gepard cùng với một số vũ khí khác./.