Phát biểu trên một chương trình truyền hình ngày 4/9, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga sẵn sàng tham gia đàm phán với Ukraine và việc đáp ứng các yêu cầu của Nga sẽ là chủ đề duy nhất trong chương trình nghị sự.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có bất cứ điều gì để thảo luận với Tổng thống Ukraine Zelensky hay không, ông Peskov nói: “Tất nhiên là có, chúng tôi có thể nói về cách thức đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi”.

Thời gian gần đây, Tổng thống Zelensky cảnh báo sẽ từ bỏ ý định đàm phán với Nga. Cuối tháng 8 vừa qua, ông cho rằng nếu tòa án tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) xét xử các binh sỹ thuộc trung đoàn Azov của Ukraine thì đây sẽ là hành động vượt qua “lằn ranh đỏ” khiến bất cứ cuộc đàm phán nào cũng không thể thực hiện được. Trước đó, Ukraine cũng bác bỏ khả năng tiếp tục đàm phán với Nga vì cho rằng các cuộc đàm phán không phục vụ những mục tiêu quan trọng của Kiev. “Cơ hội để giành chiến thắng trong cuộc chiến này quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ tình huống tạm dừng giao tranh nào,” phụ tá của Tổng thống Zelensky, ông Mikhail Podoliak cho biết./.