1nangluong_wqbo.jpg
Cung cấp năng lượng Protein và carbohydrate không thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Đây là khi chất béo cho thấy sự cần thiết như một nguồn năng lượng. Các nghiên cứu cho thấy 1 gram chất béo có thể cung cấp 9 calo năng lượng cho cơ thể.
Duy trì nhiệt độ cơ thể: Chất béo cung cấp cho cơ thể hệ thống cách nhiệt, từ đó giúp chúng ta giữ ấm. Do đó, chất béo cung cấp một lớp bảo vệ chống lại nhiệt độ thấp và giúp chúng ta chống lại cảm lạnh.
Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng: Chất béo giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Vitamin A bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, vitamin D giúp điều chỉnh hệ miễn dịch, vitamin E là chất chống oxy hoá và vitamin K giúp bảo vệ máu đông máu.
Làm lành vết thương: Trong quá trình điều trị vết thương, cơ thể cần thêm lượng màng tế bào và chúng được cung cấp bởi axit béo. Như vậy, chất béo giúp quá trình chữa bệnh bằng cách tạo ra các mô mới và làm lành vết thương nhanh chóng.
Ngăn ngừa da khô: Chất béo không bão hòa giúp ngăn ngừa da khô bằng cách giữ ẩm chúng. Thực phẩm có nhiều axit béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, bơ, óc chó,... làm giảm các triệu chứng da khô và thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh ngoài da.
Các nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 có tính chống viêm sẽ làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Do đó, bạn nên ăn các thực phẩm có axit béo omega-3 lành mạnh như cá mòi, cá thu, cá hồi, hạt lanh và óc chó.
Ngăn ngừa nhiệt miệng: Chất béo được cho là có khả năng ngăn ngừa các vấn đề về miệng như viêm, loét, nhiệt miệng. Cá hồi chứa vitamin B12 được xem là có ích trong việc bảo vệ sức khoẻ răng miệng và cũng có thể ngăn ngừa nhiệt miệng.