Theo bà Trương Thị Mỹ Hà, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng hoàn hảo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh và phát triển một cách hài hòa nhất. Ngoài ra, việc cho con bú làm tăng sự gắn bó tình cảm mẹ con, giúp trẻ ít quấy khóc hơn.

Tế bào bạch cầu trong cơ thể mẹ sản xuất kháng thể để bảo vệ bà mẹ, việc cho con bú sớm sẽ giúp co hồi tử cung (dạ con) tốt hơn sau khi đẻ, giảm nguy cơ chảy máu, giúp cho mẹ chậm có thai và có kinh muộn. Đặc biệt, kháng thể cơ thể mẹ bài tiết vào trong sữa mẹ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

nuoi_con_bang_sua_me_zzco.jpg
Nhiều lợi ích tuyệt vời từ nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh minh họa)

PV: Bà có thể phân tích rõ thời điểm cho trẻ bú sữa non?

Bà Trương Thị Mỹ Hà:Cho trẻ bú càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 1 giờ sau đẻ. Như thế trẻ sẽ được bú sữa non - loại dinh dưỡng đặc biệt quý giá. Sữa non được tiết trong vài 3 ngày đầu sau sinh có màu vàng nhạt đặc sánh, giàu kháng thể, tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng.

Sữa non cho trẻ nhận chất miễn dịch đầu tiên để chống lại hầu hết vi khuẩn, vi-rút, có tác dụng nhuận tràng giúp thải phân su ra sớm, ngăn ngừa vàng da sớm, giúp kích thích cho ruột trẻ phát triển hoàn thiện, làm ruột trẻ có khả năng tiêu hóa hấp thu sữa và không hấp thu những protein không tiêu hóa được. Sữa non còn có tác dụng dự phòng dị ứng, giàu vitamin A, phòng nhiễm khuẩn và phòng bệnh về mắt.

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu nước và các chất dinh dưỡng để phát triển; Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm phổi); Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính sau này như béo phì, đái đường.

PV: Nhiều bà mẹ băn khoăn về việc sữa có thể tích trữ trong tủ lạnh thời gian bao lâu và có bảo đảm chất lượng?

Bà Trương Thị Mỹ Hà:Bà mẹ có nguồn sữa dư thừa có thể vắt ra nên cho vào bình chứa làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín để trong phòng nhiệt độ từ 19 - 26oC, có thể để trong vòng từ 4 - 8 tiếng (lý tưởng là 4 tiếng).

Nếu để ở trong ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ dưới 4oC) có thể giữ được từ 3 - 8 ngày (lý tưởng là 3 ngày); nếu để sữa trong ngăn đá tủ lạnh có nhiệt độ từ -18 đến -20oC thì trữ được từ 6 - 12 tháng (lý tưởng là 6 tháng).

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những điểm sau: không nên đổ sữa đầy bình mà để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều chỗ hơn sữa lỏng; chỉ để từ 60 - 120ml sữa trong bình chứa (lượng sữa trẻ thường bú) để tránh lãng phí. Đặc biệt, không đun sôi sữa, không cho sữa vào lò vi sóng để làm nóng sữa mà phải ngâm bình sữa vào nước ấm trước khi cho trẻ ăn.

PV: Hiện nay, trên mạng xã hội có một số bà mẹ chia sẻ rằng họ dư thừa sữa muốn cho những em bé không được bú mẹ, bà có lời khuyên gì về vấn đề này?

Bà Trương Thị Mỹ Hà:Điều này cũng có thể được, nếu bà mẹ đảm bảo (các xét nghiệm) không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, viêm gan C, HIV... trong thời gian gần nhất.

PV: Để duy trì nguồn sữa, các bà mẹ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như thế nào, thưa bà?

Bà Trương Thị Mỹ Hà:Bà mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước (2 lít/ngày), có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 giờ/ngày; cho trẻ bú mẹ thường xuyên cả ngày lẫn đêm, tốt nhất là bú mẹ hoàn toàn. Đặc biệt, phải có niềm tin về việc nuôi con bằng sữa mẹ. 

PV: Cảm ơn bà đã chia sẻ!./.