Tới tham dự tiệc chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam có khoảng 400 người, gồm Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và phu nhân, ngài Scott Farlow, Thành viên Hội đồng lập pháp thay mặt Thủ hiến bang New South Wales, cùng đại diện các doanh nghiệp Australia, kiều bào, du học sinh đang sinh sống tại bang New South Wales của Australia. Tiệc chiêu đãi được tổ chức tại tòa nhà cổ kính MacLaurin Hall nằm ở trung tâm trường Đại học Sydney, nơi thường tổ chức các hoạt động trang trọng.

Trong không gian trang nghiêm của buổi lễ, đông đảo khách mời đã cùng hóa giọng hát vang bài Quốc ca, khiến cho bầu không khí thêm gần gũi và ấm cúng trong thời tiết giá lạnh cuối đông của Sydney.

Phát biểu tại tiệc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng đã giới thiệu những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong 77 năm qua đó là một đất nước thống nhất, một quốc gia đang phát triển với môi trường chính trị-xã hội ổn định. Việc tốc độ tăng trưởng GDP trung bình đạt 7% trong 35 năm qua đã đưa Việt Nam vào danh sách 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Việt Nam hiện đang trở thành điểm thu hút FDI hàng đầu thế giới với gần 35 nghìn dự án đang có hiệu lực đến từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng trị giá 430 tỷ USD. Năm ngoái, trong lúc cả thế giới đang gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19, giá trị trao đổi ngoại thương của Việt Nam lại lập kỷ lục với 679 tỷ USD, tăng 23%.

Về đối ngoại, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với 190 quốc gia trên thế giới và quan hệ lâu dài, ổn định với 30 đối tác chiến lược và toàn diện. Việt Nam cũng được tín nhiệm tổ chức nhiều hội nghị quốc tế quan trọng và được bầu làm thành viên hoặc bầu giữ các vị trí quan trọng tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế.

Hiện nay, khi đang kiểm soát được dịch Covid-19, Việt Nam đã mở cửa biên giới quốc tế và nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,42% trong nửa đầu của năm và lượng khách du lịch nước ngoài trong 8 tháng qua đạt 1,5 triệu lượt.

Về quan hệ song phương, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng khẳng định Australia là đối tác quan trọng của Việt Nam. Sự gần gũi và quan hệ chặt chẽ giữa hai nước được củng cố bởi sự tôn trọng lẫn nhau, lợi ích chung và quan điểm đồng nhất về nhiều vấn đề quốc tế. Hiện tại quan hệ hai nước đang là Đối tác toàn diện và có quan điểm cho rằng mối quan hệ này có thể phát triển thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong tương lai gần.

Australia còn là đối tác sẵn sàng đồng hành với Việt Nam trong giai đoạn khó khăn như khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Vào năm ngoái mặc dù cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh song Australia vẫn hào phóng hỗ trợ Việt Nam về cả tài chính và vaccine cùng nhiều thiết bị liên quan để giúp Việt Nam ngăn chặn đại dịch bùng phát. Việt Nam ghi nhớ và trân trọng sự giúp đỡ quý báu này.

Một trong những điểm sáng nổi bật trong quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây đó là lĩnh vực thương mại với giá trị trao đổi tăng gần 50% trong năm 2021 lên tới 17,7 tỷ AUD. Trong 7 tháng đầu năm nay, trao đổi thương mại giữa hai bên tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái khi đạt 14 tỷ AUD. 

Thay mặt Thủ hiến bang New South Wales tới tham dự tiệc chiêu đãi, ngài Scott Farlow cho biết bang New South Wales và Việt Nam có mối quan hệ gần gũi khi đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống tại đây với khoảng 125 nghìn người và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của bang. Ngài Scott Farlow cho biết cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng, văn hóa Việt Nam cũng ngày càng được biết đến rộng rãi hơn.

Ngài Scott Farlow nhấn mạnh bang New South Wales cũng đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP.HCM song không chỉ riêng TP.HCM, mà tổng thể Việt Nam được đánh giá là thị trường trọng điểm của bang trong chiến lược thương mại của bang và mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam và đưa Việt Nam trở thành quốc gia thành công hơn nữa.

Ngài Scott Farlow tin tưởng trong thời gian tới khi có 10 chuyến bay nối Sydney với Hà Nội và TP.HCM mỗi tuần thì quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trong đó bao gồm cả quan hệ thương mại, đầu tư. Ngài Scott Farlow hy vọng hai nước sớm trở thành đối tác thương mại đứng thứ 10 của nhau và tăng gấp đôi vốn đầu tư giữa hai nước.

Cùng chung niềm tin này, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho rằng nền tảng vững chắc mà hai nước đã vun đắp trong thời gian qua sẽ là cơ sở làm cho quan hệ song phương thêm bền chặt, tạo đà vững chắc cho những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Song song với tiệc chiêu đãi Quốc khánh, cũng trong ngày hôm qua, Tổng lãnh sự quán tại Sydney phối hợp với Cơ quan thương vụ và Văn phòng Khoa học Công nghệ tại bang New South Wales và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tổ chức sự kiện Khám phá Việt Nam. Đây là nỗ lực của các cơ quan tại nước ngoài đồng hành cùng các cơ quan, tổ chức trong nước thúc đẩy hoạt động thương mại, kêu gọi đầu tư và quảng bá du lịch Việt Nam.

Mặc dù không có đại diện tham dự trực tiếp song hơn 30 địa phương ở Việt Nam đã gửi video, clip giới thiệu về tiềm năng của địa phương. Khoảng 25 doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã gửi nhiều hàng hóa và thông tin về sản phẩm sang trưng bày, trong đó có các doanh nghiệp như Viglacera, Hapluco, Hapro, May 10, Gốm Chu Đậu, Vụn Art và một số sản phẩm nông sản chất lượng cao của Việt Nam như thực phẩm hữu cơ Hanuti, Trà Sanse, Mỳ chũ Xuân Trường... Trong đó có nhiều sản phẩm là sản phẩm OCOP 4 sao.

Tham dự sự kiện, khách mời cũng có cơ hội tìm hiểu thêm về các địa danh của Việt Nam, các đường bay mà Vietnam Airlines khai thác từ Australia đến Việt Nam và tại Việt Nam.

Đặc biệt tại sự kiện Khám phá Việt Nam còn trưng bày 10 bộ trang phục triều Lê do Vietnam Center thực hiện, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan. Các bộ trang phục được trưng bày ngày hôm nay được in trong cuốn sách Dệt Nên Triều Đại hiện được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia Australia, Thư viện Đại học quốc gia Australia và nhiều trường đại học khác trên thế giới./.