Sứ mệnh phóng tàu vũ trụ Mặt Trăng Artemis 1 của NASA dự kiến sẽ được tái khởi động vào lúc 14h17 ngày 3/9 (giờ địa phương) (tức 1h17 ngày 4/9 theo giờ Hà Nội) tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ.

Dự kiến hàng trăm nghìn lượt du khách đang đổ về khu vực bờ biển Florida gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy với hy vọng có thể "mắt thấy, tai nghe" tên lửa mạnh mẽ nhất mà NASA từng phóng lên bầu trời. Nhiều người đam mê vũ trụ đang tranh thủ tận dụng thời gian nghỉ cuối tuần để chứng kiến ​​thời khắc lịch sử này: "Bạn biết đấy, tôi là một người hâm mộ không gian từ khi còn là một đứa trẻ, yêu NASA và bất cứ điều gì liên quan tới không gian. Và đây là cơ hội đầu tiên tôi có thể tới đây để tận mắt chứng kiến vụ phóng”.

"Nhắc đến chuyện của tôi lại phải quay trở lại năm 1969, chỉ năm ngày trước khi họ hạ cánh xuống mặt trăng, tôi được sinh ra. Vì vậy, bạn biết đấy, nơi tôi sống chúng tôi được gọi là những đứa trẻ không gian. Vì tôi sinh ra vào ngày 15/7 và sứ mệnh đáp xuống Mặt Trăng lại rơi vào ngày 20 tháng đó. Vì vậy, đó là lý do tôi có niềm đam mê rất lớn với các chương trình thám hiểm không gian”.

Artemis I là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis. Đây là chuyến bay không hành khách thử nghiệm – bước đệm cho mục tiêu quan trọng của sứ mệnh là chính thức đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng vào năm 2025.

Vụ phóng lần này nhằm chứng minh tính an toàn của các phương tiện phóng trước khi chúng được sử dụng cho phi hành đoàn. Chuyến bay sẽ sử dụng Hệ thống phóng SLS, tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của NASA, để đưa tàu vũ trụ Orion thực hiện chuyến đi kéo dài 37 ngày xung quanh Mặt Trăng./.