Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam, Indonesia và Lào là ba nước giành được độc lập vào năm 1945. Trong đó, Indonesia là quốc gia đầu tiên trong khu vực thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam đã gần 67 năm. Hai nước đang hướng tới kỉ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm sau. Nhân dịp này, phóng viên VOV5 phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Indonesia tại Việt Nam, Denny Abdi về mùa Thu độc lập của hai dân tộc.

PV:Ngày Quốc khánh của Việt Nam và Indonesia chỉ cách nhau vài ngày, Indonesia mừng ngày Quốc khánh vào 17/8 còn Việt Nam là 2/9. Đại sứ có suy nghĩ gì khi trong mùa Thu này, Indonesia và Việt Nam cùng chào đón Ngày Độc lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hai dân tộc?

Đại sứ Denny Abdi: Đối với tôi, Indonesia và Việt Nam là hai quốc gia anh em. Tại sao lại như vậy, bởi vì những người khai quốc của hai nước là những người bạn tốt của nhau, đó là Tổng thống Soekarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là hai người tuyên bố độc lập của Indonesia và Việt Nam. Đó là lý do tại sao ngày độc lập của chúng ta chỉ cách nhau vài ngày.

Kể từ đó, Việt Nam và Indonesia tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị ngày càng thân thiết và tốt đẹp, thậm chí trở thành đối tác trong mái nhà chung ASEAN. Vì vậy mùa Thu ở Việt Nam là dịp người dân Việt Nam kỷ niệm ngày Quốc khánh. Ở Indonesia, tuy không có mùa thu, nhưng tháng 8 , tháng 9 cũng là thời gian thể hiện sự biết ơn rằng đất nước đã độc lập và năm nay đánh dấu mốc 77 năm Ngày độc lập của Indonesia.

PV:Đại sứ đánh giá như thế nào về những bước phát triển của Việt Nam, từ chỗ mới giành độc lập cho đến thời kỳ đổi mới và những nỗ lực hội nhập hiện nay?

Đại sứ Denny Abdi: Chúng ta tuyên bố độc lập vào năm 1945, nhưng thực tế cuộc đấu tranh của 2 nước vẫn chưa kết thúc, các thế lực bên ngoài lại cố gắng tái đô hộ 2 nước chúng ta. Indonesia và Việt Nam lại tiếp tục cuộc đấu tranh. Cả hai nước tiếp tục đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược. Và Việt Nam trải qua cuộc chiến tranh lâu hơn Indonesia. Vì vậy, Indonesia bắt đầu công cuộc xây dựng đất nước sớm hơn, sau đó Indonesia trở thành 1 trong những nước sáng lập ASEAN vào năm 1967 với mục đích đảm bảo 1 khu vực hòa bình.

Sau khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới vào năm 1986. Indonesia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam gia nhập ASEAN. Sau khi Việt Nam gia nhập ASEAN, quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt. Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực và hiện nay Việt Nam là một trong những nước phát triển nhất Đông Nam Á.

PV: Năm 2023, hai nước Việt Nam - Indonesia sẽ kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Đâu là những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước và dự kiến sẽ tiếp tục phát huy theo hướng nào, thưa Đại sứ?

Đại sứ Denny Abdi: Dấu mốc 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Việt Nam mà chúng ta sẽ kỷ niệm vào năm tới có một ý nghĩa rất quan trọng. Hai nước đã có mối quan hệ hai song phương khăng khít, và quan hệ ASEAN cũng ngày càng bền chặt, tuy nhiên những thách thức trên thế giới cũng ngày càng lớn hơn.

Dân số Indonesia và Việt Nam rất lớn, Indonesia gần 280 triệu người, Việt Nam 98 triệu người. Điều đó có nghĩa là Chính phủ hai nước cần hợp tác chặt chẽ để đảm bảo rằng người dân của chúng ta thịnh vượng hơn, xây dựng kinh tế, xây dựng đất nước và giải quyết các thách thức về chính trị, an ninh, kinh tế, cùng nhau đưa nền kinh tế phát triển hơn. Điều quan trọng là sự gần gũi về văn hóa bởi vì chúng ta cần tăng cường thúc đẩy giao lưu nhân dân, không chỉ là quan hệ giữa Chính phủ.

Về tầm nhìn tương lai, tôi nghĩ Indonesia và Việt Nam phải có chiến lược hơn để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng. Một số ngành quan trọng mà tôi nghĩ chúng ta cần quan tâm là: thứ nhất là nguồn nhân lực vì Indonesia và Việt Nam là nước có dân số trẻ, 2 nước cần phải cung cấp kiến ​​thức cũng như kỹ năng cho thế hệ trẻ vì sự phát triển trong tương lai của 2 nước. Thứ hai là năng lượng tái tạo vì biến đổi khí hậu là một thách thức ngày càng khó khăn đối với tất cả các quốc gia. Indonesia và Việt Nam phải nỗ lực để giải quyết vấn đề này. Thứ ba là làm chủ công nghệ. Quốc gia nào làm chủ được công nghệ thì đó là quốc gia phát triển. Tôi nghĩ chúng ta cần hợp tác cùng nhau trong tương lai.

PV: Năm nay, Indonesia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G20 và năm tới sẽ giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2023. Trên các cương vị này, Indonesia và Việt Nam có thể phối hợp như thế nào để nâng cao và  phát huy tiếng nói của 2 nước trên các diễn đàn đa phương, cùng nhau góp phần giải quyết các vấn đề nóng của toàn cầu, thưa Đại sứ?

Đại sứ Denny Abdi: Indonesia giữ vai trò Chủ tịch G20 trong năm 2022, Hội nghị cấp cao lãnh đạo G20 dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tại Bali. Lập trường của G20 là làm sao để các nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và các nước trở nên giàu mạnh.

Là nước chủ nhà, Chủ tịch G20, Indonesia chắc chắc rằng các thành viên G20 đều muốn cùng Indonesia ưu tiên cho kinh tế và sự phát triển thịnh vượng của cộng đồng thế giới, không chỉ một khu vực nhất định, cũng không chỉ một quốc gia riêng lẻ mà toàn thế giới.

Hiện nay các nước lớn đang cạnh tranh nhau một cách mạnh mẽ, vì vậy Indonesia thông qua G20 muốn đảm bảo rằng các nước lớn - thành viên G20 sẽ ưu tiên cho sự giàu có và thịnh vượng của toàn thế giới.

Về ASEAN, năm tới Indonesia sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch ASEAN, mặc dù hiện nay ASEAN đã rất vững mạnh, nhưng cũng phải đối diện với nhiều thách thức lớn. Và vấn đề mà cả khu vực đang phải đối mặt là Myanmar – thành viên ASEAN đang đối diện với xung đột trong nước. Indonesia cần sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam để giúp Myanmar giải quyết thách thức này làm sao cho  ASEAN ngày càng phát triển.

Chính sách đối ngoại của Indonesia là sát cánh cùng ASEAN, không có ASEAN, Indonesia khó có thể tối ưu những hành động của mình tại khu vực và trên thế giới. Việt Nam – người bạn thân thiết sẽ cùng Indonesia giúp ASEAN ngày càng phát triển.

PV: Đại sứ có thông điệp, lời chúc gì cho nhân dân Việt Nam nhân Ngày Quốc Khánh 2/9?

Đại sứ Denny Abdi: Tôi, Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam xin gửi lời chúc mừng Quốc khánh đến các lãnh đạo Việt Nam, dân tộc Việt Nam, tất cả bạn bè tôi ở Việt Nam. Chúc cho Việt Nam ngày càng phát triển, thịnh vượng và luôn là người bạn tốt của Indonesia.

Tôi cũng gửi lời chúc mừng nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập VOV. Chúc toàn thể lãnh đạo, nhân viên, các nhà báo và những người bạn làm việc tại VOV luôn thành công và ngày càng lớn mạnh trong tương lai.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ./.