Hiện nay có 10 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân tham gia liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm dược liệu, với trên 3.000 tấn sản phẩm các loại mỗi năm. Trong đó, có 4 loại cây dược liệu sản xuất tập trung  là atiso Sa Pa; chè dây Sa Pa, Bát Xát; đương quy Bắc Hà; xuyên khung Bát Xát đã được Bộ Y tế công nhận đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP - WHO).

vov_tam_that_lao_cai_lblo.jpg
Chăm sóc tam thất tại huyện vùng cao Si Ma Cai.

Hiện tỉnh Lào Cai đang tập trung chuyển đổi linh hoạt đất trồng ngô, trồng cây hằng năm, một phần đất rừng trồng sản xuất sang phát triển cây dược liệu, phát triển mạnh dược liệu dưới tán rừng gắn với bảo vệ tài nguyên rừng và tạo sinh kế cho cộng đồng.

Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, viện nghiên cứu... để sản xuất giống dược liệu, chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm: đương quy, xuyên khung, cát cánh, đẳng sâm, tam thất, ý dĩ, atiso, sa nhân tím đã được tỉnh đưa vào danh mục khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm./.