Sở Công Thương TP HCM cho biết, đến nay tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị sản xuất, dự trữ cho 2 tháng trước và sau Tết Giáp Ngọ 2014 là hơn 7.580 tỷ đồng, tăng 40% so với Tết Quý Tỵ năm 2013.
Trong đó, tổng giá trị hàng hóa bình ổn thị trường khoảng 4.900 tỷ đồng, tăng gần 1.880 tỷ đồng so với năm ngoái. Nhiều mặt hàng thiết yếu được chuẩn bị với số lượng lớn, khả năng chi phối từ 30% - 60% nhu cầu thị trường như: Dầu ăn, đường, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc.
Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ cho thị trường Tết tại TP HCM được xác định từ 3 nguồn chính, đó là từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn chiếm bình quân 35% thị phần, từ các chợ đầu mối chiếm từ 40% đến 50% và nguồn hàng của các công ty, doanh nghiệp khác chiếm từ 10% - 20% thị phần.
Bên cạnh công tác chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, từ nay đến Tết Giáp Ngọ, các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn thị trường của TP HCM cũng đăng ký phát triển thêm 500 điểm bán hàng bình ổn, tập trung ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu dân cư nông thôn.
Nhận định về công tác chuẩn bị hàng tết năm nay, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố HCM cho biết, việc chuẩn bị hàng hóa Tết là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của thành phố, không chỉ năm nay mà nhiều năm thành phố đã làm điều này.
“Hàng Tết đã được các ngành hàng chuẩn bị từ tháng 4/2013. Đến thời điểm này, những mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp trong chương trình đã tăng gấp 2 đến 3 lần so với kế hoạch và nhiệm vụ mà UBND thành phố giao cho các đơn vị. Do đó, thành phố tin tưởng rằng hàng hóa sẽ cung ứng đủ cho nhu cầu thị trường”, bà Hồng nhấn mạnh./.