Sáng 20/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2021. Số lượng mẫu dự thi và đơn vị dự thi năm nay tăng gấp đôi so với lần thi đầu tiên tổ chức 3 năm trước.
Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 được phát động từ ngày 20/12/2020 đến ngày 20/2/2021 theo hình thức trực tuyến. Ban tổ chức đã nhận được 74 mẫu của 41 đơn vị đến từ TP HCM, Hà Nội, Sơn La, Quảng Trị, Đắk Nông, Gia Lai và Đắk Lắk đăng ký tham gia. Trong đó, có 45 mẫu cà phê Robusta và 29 mẫu cà phê Arabica. Đắk Lắk là tỉnh có số lượng tham gia đông nhất với 24 mẫu của 16 đơn vị.
Vòng loại Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 được tổ chức từ ngày 20 đến 24/4/2021. 74 mẫu cà phê được Ban tổ chức tiến hành giám định độc lập và niêm phong theo mã số tiêu chuẩn của Hiệp hội cà phê hảo hạng Hoa Kỳ (SCA). Những sản phẩm đạt chuẩn SCA sẽ vào vòng chung kết diễn ra từ ngày 24-27/4/2021. Ngày 30/4, ban tổ chức sẽ công bố kết quả trao thưởng. Cùng với các giải cho cà phê đặc sản, năm nay, ban tổ chức sẽ vinh danh và trao chứng nhận cho đơn vị có mẫu dự thi “đặc sản” trong 3 năm liên tiếp, nhằm động viên khích lệ và ghi nhận đồng hành của đơn vị với cuộc thi.
Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2021 cho biết, dù bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 nhưng cuộc thi vẫn diễn ra nhằm duy trì mục tiêu góp phần nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam.
“Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột đến nay vẫn kiên trì với mục tiêu của mình từng bước phát triển cà phê đặc sản với một niềm tin rằng phát hiện được những cà phê ngon nhất của Việt Nam giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước cũng như ngoài nước, giúp cộng đồng cà phê từ người nông dân cho đến những tác nhân khác trong chuỗi cà phê có cuộc sống ngày càng thịnh vượng hơn” - ông Minh cho biết./.