Xứ biển Phan Thiết (Bình Thuận) hiện có hơn 100 cơ sở làm nước mắm truyền thống |
Vào vụ cá Nam, sản lượng cá cơm nhiều, nên các cơ sở mua về muối chượp bắt đầu vụ sản xuất mới |
Cá cơm tươi là nguyên liệu chính để làm nước mắm truyền thống Phan Thiết, thường được gọi là nước mắm nhỉ cá cơm |
Nước mắm Phan Thiết được làm theo công thức 3 cá 1 muối |
Ngay sau khi mua từ ghe về, cá cơm tươi được trộn đều với muối trong mái |
Ông Huỳnh Đức Ngọc ở làng biển Rạng, TP Phan Thiết cho biết phải trộn đều tay, muối ngấm đều, mắm mới thơm ngon |
Cá càng tươi, nước mắm làm ra càng chất lượng |
Phan Thiết là xứ có nhiều nắng cũng là điều kiện tốt để sản xuất nước mắm |
Ngoài làm bằng mái, nước mắm truyền thống Phan Thiết còn được làm trong bể chứa và thùng lều gỗ |
Cá cơm hoặc cá nục trộn muối ủ tự nhiên và một số công đoạn đảo trộn sau khoảng 1 năm sẽ cho ra nước mắm |
Ông Nguyễn Thanh Phụng kiểm tra nước mắm tại khu nhà lều Công ty Thuận Hưng |
Ông Nguyễn Thanh Phụng kiểm tra nước mắm tại khu nhà lều Công ty Thuận Hưng |
Nhân viên của Công ty Nước mắm Thuận Hưng đang kiểm tra chất lượng nước mắm thành phẩm |
Nước mắm đạt chuẩn sẽ được đóng chai đưa đi tiêu thụ khắp cả nước |