Ngày 5/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) báo cáo việc có hay không sử dụng nguyên liệu Whey protein concentrate từ công ty Fonterra - New Zealand.

Cùng ngày, Vinamilk đã có công văn số 2864/CV-CTS.NCPT/2013 trả lời Cục An toàn thực phẩm, khẳng định không dùng nguyên liệu nhiễm khuẩn.

Công văn của Vinamilk nêu rõ, trong thời gian qua, Vinamilk không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate của Công ty Fonterra New Zealand cho bất kỳ sản phẩm sữa nào của Vinamilk.

Vinamilk cũng cho biết, nguyên liệu whey protein concentrate đang sử dụng cho sản xuất các sản phẩm sữa bột của công ty đều được nhập khẩu từ Mỹ và EU. Tất cả các sản phẩm do Vinamilk sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu thành phẩm; đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Vinamilk cũng cam kết, sự cố nhiễm độc đối với lô sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein 80 từ Fonterra không ảnh hưởng gì đến sản phẩm của Vinamilk.

Trước đó, ngày 3/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y Tế) nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo, Bộ Công Nghiệp cơ bản New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonterra - New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Australia và Saudi Arabia.

Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn yêu cầu các doanh nghiệp sữa trong nước báo cáo việc có sử dụng hay không nguyên liệu Whey protein concentrate từ công ty Fonterra New Zealand./.