Cà phê trộn đậu nành

Tại Diễn đàn kết nối Doanh nghiệp - Người tiêu dùng: Đón sóng thực phẩm sạch hôm nay, 23/8, một thông tin khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ là việc ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa (thuộc Tập đoàn Masan - MSN) thừa nhận: “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, trước sức ép của thị trường, sức ép của gout thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào cà phê”.

ca_phe_ppvy.jpg
Một doanh nghiệp Việt xác nhận đã từng bán cà phê có trộn đậu nành

Trước đó, ông lớn khác trong ngành cà phê Việt Nam là Nescafe cũng thừa nhận sản phẩm cà phê Việt của mình có độn đậu nành. Lý do được hãng này viện dẫn cho việc trộn đậu nành vào cà phê cũng là "để phù hợp với khẩu vị và sở thích của người Việt Nam".

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc cao cấp ngành hàng cà phê - Masan Consumer, Tập đoàn Masan dẫn một báo cáo gần đây cho biết, 50% café ở Việt Nam không phải cà phê nguyên chất. Ông cũng nêu thực trạng là mỗi kg cà phê ở Việt Nam chỉ khoảng 2 USD, trong khi ở Mỹ là 20 USD.

Hô biến trứng gà Ai Cập thành trứng gà ta xịn

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, một đầu mối chuyên đổ buôn trứng cho tiểu thương bán lẻ tại chợ khu vực Cầu Giấy (Hà Nội), do tâm lý e ngại trứng gà công nghiệp, nên trứng gà ta ngày càng được ưa chuộng.

Trứng gà Ai cập lông vằn có màu trắng ngà, trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch

Tuy nhiên, chị Ngọc cho biết, với mức giá 3.000-3.500 đồng/quả hiện nay thì đây là giá bán thực chất của trứng gà Ai Cập, bởi giá lấy buôn tại trang trại hiện tại đã là 2.000-2.200 đồng/quả. Từ trang trại đến tay người tiêu dùng (qua hai lần thương lái trung gian), giá trứng bán ra sẽ chênh khoảng 1.000 đồng/quả.

Trong khi đó, ông Lê Văn Toàn, một chủ trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở Tam Dương (Vĩnh Phúc), nếu so về tỷ lệ dinh dưỡng, trứng gà Ai Cập hơn hẳn trứng gà công nghiệp đỏ, song vẫn kém trứng gà ta, kể cả về độ thơm ngon.

Ông Toàn cũng tiết lộ, chiêu đơn giản nhất của dân buôn chính là dùng trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch trộn lẫn với trứng gà Ai Cập lông vằn có màu hơi trắng ngà (hơi sậm màu), sẽ ra loại trứng giống hệt trứng gà ta xịn. Sau khi trà trộn, ngay cả người trong nghề cũng khó phân biệt được đâu là trứng gà ta và đâu là trứng gà Ai Cập./.