Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp đưa cà phê vào trồng tại Sơn La và một số tỉnh phía Bắc, nơi đây trở thành khu vực sản xuất cà phê Arabica cung cấp nguyên liệu quan trọng cho ngành cà phê tại Pháp vào thời điểm đó.
Với điều kiện tự nhiên thích hợp, cà phê Arabica không ngừng phát triển ở Sơn La. Đến nay, toàn tỉnh có gần 13.000 ha cà phê, tập trung ở các huyện Mai Sơn, thành phố Sơn La, Thuận Châu.
Cà phê nhân sản xuất tại Sơn La đã được xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, EU và một số nước khác, được thị trường các nước nhập khẩu đánh giá cao về chất lượng và hương vị.
Các sản phẩm chế biến cũng được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Danh tiếng cà phê Arabica Sơn La ngày càng được nâng cao và Sơn La là một trong 2 vùng sản xuất cà phê chè lớn và ngon nhất tại Việt Nam.
Việc công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La sẽ góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân nhằm duy trì và phát triển thương hiệu cà phê Sơn La ngày càng nâng cao vị thế trên bản đồ cà phê Việt Nam./.
Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt
Thành lập Hội Cà phê Sơn La
Dùng phần mềm thông tin hỗ trợ canh tác cà phê bền vững ở Tây Nguyên