Tình trạng sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm đang diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, một số phẩm màu có trong Danh mục phụ gia được áp dụng từ năm 2001 đến nay trong chế biến thực phẩm không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng lâu dài, vì vậy, có thể thời gian tới đây, nhiều loại sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được phép dùng.
(Ảnh minh họa) |
Theo Tiến sĩ Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm), trong số phẩm màu được phép sử dụng có phẩm màu nâu tổng hợp HT155 thường được dùng làm phụ gia trong chế biến nước mắm. Tuy nhiên, qua khảo sát ngẫu nhiên mẫu nước mắm trên thị trường hiện nay cho thấy, một số sản phẩm sử dụng phẩm màu nâu tổng hợp để tạo màu, về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Hiện, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm đang dự thảo góp ý cho Thông tư của Bộ Y tế về danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam; có thể chất phẩm màu tổng hợp HT155 sẽ không còn trong danh sách phụ gia được sử dụng trong nhiều nhóm sản phẩm chế biến nữa.
Tiến sĩ Phan Thị Sửu nói: “Chúng tôi đang đọc dự thảo, đang góp ý. Tới đây có thể có sự thay đổi về danh mục phụ gia. Một số phụ gia thêm vào nhưng một số phụ gia phải bỏ ra. Tại sao thay đổi thì phải dựa vào bằng chứng nghiên cứu khoa học trong thời gian vừa rồi. Sang năm mới công bố danh mục này. Nên sử dụng caramel nấu đường cháy để làm màu. Màu HT155 sang năm có thể không cho dùng./.”