Tin từ Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CAQ Hai Bà Trưng, trưa 28/9 đã phát hiện và thu giữ hàng trăm lít phụ gia thực phẩm, tạo màu, tạo hương vị...
Vụ việc được phát hiện vào khoảng 11h30 phút tại khu vực bến xe Lương Yên (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Qua khai nhận ban đầu, đối tượng Tư cho biết toàn bộ số hàng trên là các loại chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm như chất tạo màu, tạo mùi vị... của Trung Quốc được Tư mua gom từ Lạng Sơn rồi thuê xe khách vận chuyển về Hà Nội sau đó Tư mang đi bán cho các cửa hàng, quán ăn vỉa hè sử dụng trong nấu ăn.
Hiện Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CAQ Hai Bà Trưng đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên và tiếp tục củng cố hồ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.
Gần đây, những vụ việc liên quan đến thực phẩm không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc đang gây hoang mang dư luận. Mới đây, thông tin về quả lê để 5 tháng nhưng chỉ hơi héo mà PGS-TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố khiến dư luận càng thêm lo ngại về các chất độc hại trong trái cây Trung Quốc cũng như trong các loại thực phẩm khác.
Hiện nay, có đến 2.000 hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản rau quả được sử dụng nhưng các labo xét nghiệm ở Việt Nam mới chỉ “đọc tên” được hơn 600 loại. Nhiều “chất lạ” trong rau quả được tiêu dùng phổ biến không thể định danh vì thiếu chất thử.
Những loại hóa chất dùng để bảo quản hoa quả, tẩm ướp thực phẩm, “hô biến” thịt lợn thành thịt bò hay thuốc biến thịt thối thành thịt tươi, kích rau lớn như thổi… liên tiếp được phát hiện trong thời gian gần đây. Việc sử dụng những thực phẩm độc hại như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe người dùng. Chọn lựa thực phẩm như thế nào là an toàn đang là bài toán khó mà nhiều người dân chưa có lời giải./.