Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại một đám tang khiến 114  người phải nhập viện ở tỉnh Gia Lai mà Đài TNVN đã đưa tin, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh này  vừa có kết quả kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân ban đầu.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả kiểm nghiệm đối với mẫu nước, mẫu thịt bò và mẫu phân của một số người bị ngộ độc trong đám tang tại làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê hôm 15 tháng 9 vừa qua.

 Theo đó, trong mẫu thịt của con bò do gia đình ông ông Rơ Lan Gong mua về làm thịt cho cả làng ăn, có chỉ số nhiễm khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép hơn 100 lần; mẫu nước giếng nhà ông Rơ Lan Gong cũng nhiễm khuẩn Coliforms vượt 100 lần so với quy chuẩn chất lượng về nước ăn uống. Đây là những loại vi khuẩn có khả năng gây tiêu chảy, thậm chí có thể gây rối loạn máu và suy thận dẫn đến tử vong.

Đáng chú ý, kết quả kiểm nghiệm mẫu phân của một số người trong vụ ngộ độc tập thể này còn có cả vi khuẩn tả, nguồn gốc từ hải sản; trong khi đám tang này không sử dụng hải sản. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai đã gửi các mẫu này đi kiểm nghiệm lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để có kết quả kết luận cuối cùng./.