Sau khi có thông tin phát hiện mẫu bún sử dụng chất tẩy trắng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đoàn thanh tra liên ngành thành phố Đà Nẵng gồm Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Cảnh sát môi trường thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại 36 cơ sở sản xuất bún tươi, bánh canh, mì lá trên địa bàn, lấy ngẫu nhiên hơn 80 mẫu sản phẩm để xét nghiệm vi sinh, chất tẩy trắng, test nhanh hàm lượng foocmon trong sản phẩm. Kết quả, 100% mẫu kiểm tra đều âm tính với chất tẩy trắng, vi sinh và foocmon.

Cân nhắc khi mua bún. Ảnh: KT.

Ông Trương Quốc Khanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho rằng, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng vẫn nên thận trọng khi chọn mua loại thực phẩm này.

Hiện nay loại hình bún tươi này ở Đà Nẵng hầu hết đều do quận, huyện quản lý. Đây là những cơ sở mang tính hộ gia đình. Cơ quan chức năng khuyến cáo khi mua không nên mua bún quá sáng và quá bóng, hoặc sờ vào có cảm giác không dính tay. Bún thường có mùi chua do ngâm gạo, nhưng khi gặp loại bún không có mùi, không có màu thì nên cân nhắc khi mua thực phẩm này./.