Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ có chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất rất tốt. Chẳng hạn như gạo lứt rất giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E. Gạo lứt bổ và mát, thanh nhiệt, giải khát và làm dịu những lo âu, buồn phiền.

Bạn có thể bổ sung yến mạch vào trong chế độ ăn của mình bằng cách trộn trái cây, sữa và mật ong và sữa. Yến mạch rất hiệu quả trong việc giảm cân, điều trị bệnh tim và giảm cholesterol cũng như cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể.

Lúa mạch rất giàu chất xơ hòa tan và nó rất có ích cho người bị táo bón cũng như giảm cholesterol và tốt cho tim mạch. 

Ăn kiều mạch sẽ rất tốt cho tim mạch, giảm cholesterol và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng tốt đối với người bị bệnh táo bón và giúp giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, những người bệnh bị sỏi mật nên ăn kiều mạch. 

Hiện nay có rất nhiều loại bánh mỳ được bán trên thị trường. Tuy nhiên, có một loạt bánh mì tốt cho sức khỏe là bánh mì nguyên hạt, tức là bánh mì làm từ ngũ cốc (chưa tinh chế). Bất kỳ loại bánh nào được làm từ bột mì nguyên chất đều là lựa chọn lành mạnh.

Nếu bạn là người ưa thích pasta (mì ống, mì sợi) đây là cách tốt nhất để lựa chọn bánh mì nguyên hạt trong chế độ ăn uống của mình. Mì ống thường được làm từ bột tinh chế, mì ống nguyên hạt rất bổ dưỡng và lành mạnh cho cơ thể.