Canh sò ngao cà rốt đậu đỏ: sò ngao 200g, xuyên khung 15g, cà rốt 100g, đậu đỏ 100g cho nước sạch gia vị, nấu canh, vớt bỏ bã xuyên khung, thêm mắm, hành, bột ngọt, chia ăn trong ngày, liên tục 5 - 7 đợt ngày. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, sợ lạnh, sợ gió, tay chân lạnh. |
Thịt heo hầm: 100 gr thịt heo nạc, 15 gr vị thuốc hoàng kỳ, 10 gr đẳng sâm. Chế biến: thịt nạc rửa sạch, cắt miếng vừa dùng, rồi cùng các nguyên liệu (đã rửa sạch) cho vào nồi, nêm nếm gia vị, hầm đến chín mềm. Dùng cả cái lẫn nước. Món ăn này bồi bổ khí huyết rất tốt. |
Thịt gà chưng cách thủy: 200 - 250 gr thịt gà ta, 15 gr long nhãn, 15 gr đương quy, 15 gr kỷ tử. Chế biến: rửa sạch các nguyên liệu, cho vào thố cùng gia vị rồi chưng cách thủy đến chín mềm. Ngày dùng một lần, liền trong một tuần rất tốt cho những người suy nhược, thể lực yếu. |
Linh chi 9g, nấu hãm uống như nước trà. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, hồi hộp mất ngủ, sút giảm trí nhớ ở người cao tuổi, người bị yếu mệt do bệnh lâu ngày. |
Cháo đậu đỏ: Cũng như phần lớn các thực phẩm họ đậu, đậu đỏ có rất nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể. Chuẩn bị 1 lon gạo, 200g đậu đỏ, nước cốt dừa, muối. Ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm rồi đem hầm. Sau khi đậu mềm, vo gạo sạch rồi cho vào nồi, thêm 1,5l nước, một chút muối, đem nấu chung. Nấu cho đến khi gạo và đậu nở bung, cho nước cốt dừa vào quấy đều và chờ đến khi sôi. Cuối cùng, đem múc ra bát tô và chuẩn bị thưởng thức. |
Cháo lươn: Lươn làm sạch bỏ ruột luộc lấy thịt 100g, gạo ngon 100g nấu cháo thêm gia vị vừa đủ ăn nóng. Tác dụng: Bồi bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, trừ phong thấp... ăn rất tốt cho người suy nhược mới ốm dậy, phong thấp đau nhức, kiết lỵ, trĩ táo bón, tiêu hóa kém, phụ nữ ra huyết trắng. |
Chè long nhãn: Long nhãn 50g, hạt sen 30g, táo đỏ 20g. Chè long nhãn có tác dụng thanh nhiệt, giúp an thần, bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe giúp bạn ăn ngủ tốt hơn, nhất là có thể chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. |
Củ cải gọt vỏ thái nhỏ, 100g, gạo tẻ 50g, thêm vài lát cà rốt nấu nhừ gia vị vừa đủ ăn. Tác dụng: Tiêu thực, mát phế, tiêu đờm, giải độc, dưỡng huyết... ăn thích hợp chứng bụng đầy chậm tiêu, phế nhiệt ho đàm tức ngực, sỏi thận, sạn mật... Nghiên cứu gần đây cho rằng, củ cải tăng khả năng đào thải thức ăn dư thừa tồn đọng trong cơ thể. |