Những ngày Tết, nhiều người dân thường bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng,… trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, thực phẩm dễ bị vi khuẩn, nấm, mốc tấn công, dẫn đến hư hỏng.

banh_chung_tmzp.jpg
Bánh chưng, giò, chả nên để ngăn mát tủ lạnh
Do vậy, theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, không nên tích trữ quá nhiều món ăn, chỉ mua vừa đủ, tránh lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: “Những sản phẩm truyền thống như giò, chả, nem… là những thực phẩm ăn ngắn ngày.

Với điều kiện tự nhiên là khí hậu lạnh thì thực phẩm lâu hỏng, để được khoảng 1 tuần. Nhưng hiện nay hầu hết các gia đình, đặc biệt ở thành phố đều có tủ lạnh. Trong tủ lạnh có 2 ngăn, ngăn trên là ngăn đá, ngăn thứ hai là ngăn lạnh.

Những thực phẩm chế biến ăn ngay như giò, chả, bánh chưng, thịt đông phải để ở ngăn mát. Tuy nhiên, những thực phẩm đã chín rồi không nên bảo quản quá 1 tuần. Nếu đã cắt ra rồi không nên bảo quản quá 3 ngày”./.