Tại hội thảo về giải pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm được tổ chức sáng nay (25/4), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho biết: đa phần các trường hợp ngộ độc thực phẩm là từ suất ăn chế biến sẵn và bếp ăn tập thể.

ngo-doc.jpg
Đa phần các trường hợp ngộ độc thực phẩm là từ suất ăn chế biến sẵn và bếp ăn tập thể (Ảnh minh họa)

Những năm trước, trung bình mỗi năm, tại TP HCM xảy ra hơn 7 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 600 người mắc nhưng không có trường hợp tử vong. Trong 4 năm gần đây, có sự giảm dần về số vụ và tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhưng bình quân số người mắc ngộ độc trong một vụ lại tăng. Nguyên nhân hàng đầu trong các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật, kế đến là do hóa chất tồn dư trong thực phẩm và độc tố tự nhiên…

Trong các vụ ngộ độc thực phẩm tại TP HCM, 58% số vụ là từ các suất thức ăn sẵn và 36% do bếp ăn tập thể. Tình trạng này chủ yếu do phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn vệ sinh, thời gian từ lúc chế biến xong đến lúc sử dụng quá dài- thường trên 2 giờ, không có thiết bị hâm nóng, bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến thực phẩm rẻ tiền, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: đã có con số thống kê khá cụ thể, tìm ra được nguyên nhân của các vụ ngộ độc thì việc ngăn chặn từ gốc là rất quan trọng. Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, các bếp ăn tập thể là việc phải làm thường xuyên. Toàn thành phố hiện có 147 cơ sở chế biến suất ăn sẵn và gần 2.800 bếp ăn tập thể. Trong năm 2013, Thanh tra Sở Y tế thành phố tiến hành thanh tra 121 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể, phát hiện 50 cơ sở vi phạm.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết: “Điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại các suất ăn sẵn và bếp ăn tập thể chúng ta chưa làm nghiêm túc. Vì nhiễm vi sinh chỉ là trong quá trình chế biến còn nếu ngộ độc do hóa chất thì rất khó kiểm soát và còn phụ thuộc vào các đơn vị liên quan”./.