Sáng nay (26/12), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đánh giá công tác năm 2014 và bàn biện pháp quản lý an toàn thực phẩm năm 2015, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền sắp tới.
Năm 2014, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành chức năng không còn tình trạng chồng chéo, các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý tốt 41 sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm nhập khẩu, đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân.
Mặc dù giảm số đoàn thanh tra an toàn thực phẩm nhưng số cơ sở được kiểm tra tăng 20% và số mẫu kiểm nghiệm tăng gấp 4 lần so với năm 2013. Lần đầu tiên tổ chức thực hiện được thanh tra kiểm tra chuyên đề chất lượng nước sinh hoạt. Kết quả có đến 81% số nhà máy, trạm cấp nước đạt yêu cầu, số còn lại chưa đạt chỉ tiêu về vi sinh, chất hữu cơ, và nồng độ clo dư.
Báo cáo của Ban chỉ đạo nêu rõ, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn phổ biến. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến gây bức xúc trong dự luận. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản xếp loại C còn nhiều; quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển biến chậm.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất: “Các năm, Bộ Y tế chọn các chủ đề liên quan đến các sản phẩm do Bộ Y tế quản lý nhưng năm nay Bộ kiến nghị chuyển sang chủ đề nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Đây cũng là những sản phẩm người dân sử dụng nhiều nhất, vì vậy cần tập trung truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nông lâm thủy sản. Đồng thời tập trung cao độ kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội. Đối với Trung ương, thành lập 12 đoàn kiểm tra một số tỉnh, thành phố; các địa phương thành lập các đoàn của tuyến tỉnh, huyện, xã để kiểm tra, đảm bảo một tỷ lệ nhất định”.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động cung cấp đầy đủ các thông tin về an toàn thực phẩm cũng như những cảnh báo đến với người dân về những nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước trong và sau Tết Nguyên đán.
Trên tinh thần đó, các Bộ, ban, ngành và các địa phương cần tăng cường kiểm tra từ đầu vào và đầu ra sản phẩm, tức là quản lý nghiêm ngặt các khâu tại tại cơ sở sản xuất, cửa khẩu, các chợ và siêu thị. Các thành viên Ban chỉ đạo chọn từng chủ đề để thực hiện trong năm 2015, đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước theo lĩnh vực được giao./.