Hôm nay (19/10), Sở Công thương TP.HCM có văn bản gửi UBND TP đề xuất cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được mở cửa hoạt động bình thường. Bên cạnh hình thức bán mang đi, sẽ khôi phục dịch vụ ăn uống tại chỗ, cơ sở hoạt động phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Riêng các loại hình kinh doanh bán bia, rượu chưa được phép triển khai.
Cụ thể, Sở Công thương TP đề xuất cho các hàng quán sẽ hoạt động với công suất phục vụ tối đa 50%, đóng cửa trước 21h; mật độ phục vụ không quá 2 người một bàn, các bàn ăn cách nhau tối thiểu 2m. Các cơ sở hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.
Theo Sở Công thương TP, sau khi TP thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, đến nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân nhưng tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, việc cho phép phục vụ khách ngồi tại chỗ là từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó".
Đồng thời, dịch vụ này cũng đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn TP. Trước đó, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng kiến nghị cùng nội dung này.
Hiện độ bao phủ vaccine của TP đã đạt tỉ lệ trên 98% người được tiêm 1 mũi và trên 75% với người đã tiêm 2 mũi. Tỉ lệ này đang tiếp tục được nâng lên, đảm bảo an toàn cho các hoạt động bình thường trở lại./.