Theo đó, ngày 11/7 vừa qua, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận bệnh nhân L.V.M, 72 tuổi, trú tại xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Ngộ độc côn trùng giờ thứ 6. Tình trạng  chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp; tiên lượng nguy cơ tử vong cao. 

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện, bệnh nhân L.V.M có đi bắt sâu Ban Miêu về nướng ăn, nhưng không nhớ rõ số lượng là bao nhiêu. Sau khi ăn, bệnh nhân bị đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu, nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân L.V.M được các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị tích cực, thấy bệnh nhân khó hồi phục và tiến triển nặng, nên gia đình xin đưa về nhà chăm sóc và bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Bác sĩ Mè Thị Xuân cũng cho biết thêm: Sâu Ban Miêu có chất Cantharidin cực độc, làm hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong khi bị nhiễm chất này. Thậm chí, loại sâu này còn độc gấp nhiều lần so với thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Độc tố của sâu Ban Miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc.

Bác sỹ khuyến cáo, người dân không nên bắt sâu Ban Miêu để phòng ngộ độc và tuyệt đối không ăn loại sâu này. Nếu lỡ tiếp xúc với sâu Ban Miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt thì cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị./.