Thị trường TP HCM mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, trong đó gần  80% là nhập từ các tỉnh, thành khác về. Hiện nay, Chi cục Thú y thành phố đang tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, mua bán, giết mổ thịt gia súc trên địa bàn.

lon1_twix.jpg
Ảnh minh họa.

Hiện TP Hồ Chí Minh có 12 cơ sở giết mổ lớn với công suất 6.000 con heo/ngày đêm được giám sát chặt. Việc kiểm tra các nơi trữ thịt đông lạnh nhập khẩu, có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ thịt heo nhập khẩu cũng được thực hiện gắt gao.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục  Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết, tại 4 trạm kiểm dịch ở cửa ngõ thành phố, lực lượng thú y trực suốt ngày đêm để kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, thịt gia súc vào thành phố.

Chi cục cũng đã lập 3 đoàn kiểm tra lưu động trên tuyến cao tốc và các tuyến đường ngõ, ngách trọng điểm để quản lý.

“Tất cả các phương tiện vận chuyển heo, thịt heo khi qua đầu mối giao thông được chúng tôi bố trí lực lượng phối hợp liên ngành cảnh sát giao thông và quản lý thị trường để kiểm soát, kiểm tra. Các xe này đều được tiêu độc khử trùng trước khi vào thành phố. Chúng tôi tập trung kiểm soát an toàn sinh học trong nuôi, phổ biến biến các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, tiêu độc khử trùng định kỳ”, ông Huỳnh Tấn Phát nói./.