Tại hội nghị chuyên đề về Vệ sinh an toàn thực phẩm do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM tổ chức sáng nay (30/9), Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố cho biết: hiện nay, thành phố còn gặp nhiều khó khăn khi kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm từ các tỉnh thành khác vận chuyển vào thành phố.

thuc_pham_1_zjpb.jpgNhiều khó khăn trong việc kiểm soát nguồn thực phẩm từ các tỉnh thành vận chuyển vào TP HCM (Ảnh minh họa)

Hiện nay, khoảng 80% các loại nông sản thực phẩm được tiêu thụ tại TP HCM là từ các tỉnh thành khác cung cấp, việc kiểm soát nuôi trồng tại những nơi này không thể thực hiện. Việc giám sát hiện chủ yếu được thực hiện tại 3 chợ đầu mối thông qua kiểm tra nhanh và lấy mẫu nhưng số mẫu lấy không nhiều và không mang tính đại diện. Có những trường hợp khi có kết quả xác định lô hàng có hàm lượng dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép thì lô hàng đã lưu thông ra ngoài thị trường.

Nguyên nhân là do chưa có kho lạnh nên không thể lưu giữ đối với các lô hàng khi cần làm các kiểm tra nhanh dương tính. Hầu như các lô hàng về TP HCM được chứng nhận nguồn gốc và chất lượng, rất khó kiểm soát cũng như truy nguyên được nguồn gốc khi có sự cố xảy ra.

Ngoài nông sản thực phẩm, nguồn gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn được vận chuyển vào thành phố, việc kiểm soát chứng nhận chất lượng tại các cảng cá vẫn chưa thực hiện được.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, chỉ có quy mô tập trung thì người sản xuất mới đủ sức xây dựng cơ sở vật chất và con người đạt tiêu chuẩn, thực hành sản xuất tốt. Lúc đó, cơ quan chức năng chỉ cần quản lý khâu lưu thông, bảo quản thì sẽ đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân TP HCM./.