chantaymieng1_pvwz.jpg
Hiện nay đang là mùa của dịch bệnh tay chân miệng tại các tỉnh miền Nam. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán là mùa của dịch bệnh tay chân miệng ở miền Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 2.100 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Tuy số ca mắc giảm 38,6% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng lại tập trung nhiều ở các tỉnh, thành phía Nam. Hiện nay đang là mùa của dịch bệnh tay chân miệng tại khu vực này và dự báo từ tháng 3 đến tháng 5 tới sẽ là đỉnh dịch.
Bệnh tay chân miệng là do nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và dễ gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da ở dạng phỏng nước, tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông. Hầu hết các ca bệnh đều nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp bị biến chứng, có thể dẫn đến viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, rồi tử vong.
Bộ Y tế khuyến cáo, người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh; thực hiện ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo vệ sinh, không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay và ngậm đồ chơi; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh./.