Mexico là xứ sở của ớt với hơn 100 loại ớt khác nhau. (Ảnh: EPA) |
Bên cạnh việc phổ biến các giống ớt khác nhau, lễ hội còn trưng bày các loại chày và cối đá của Mexico dùng để xay ớt và chế biến các loại nước sốt. Các cây ớt, nước sốt đóng chai, dụng cụ truyền thống như chày, cối hay thậm chí là các sản phẩm địa phương như bột ngô, bánh ngô cũng được bày bán khá đa dạng.
Đến với lễ hội này, du khách còn có cơ hội tìm hiểu, học cách chế biến nước sốt, cũng như các công thức nấu nướng các món ăn giàu hương vị của Mexico vốn có vị cay đặc trưng. Lễ hội ớt được tổ chức nhằm mục đích để người dân địa phương cũng như các du khách trong và ngoài nước hiểu được những giá trị văn hóa đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của Mexico, cũng như những đóng góp quan trọng của ớt- loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn truyền thống của nước này. Lễ hội cũng khuyến khích du khách nên có một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rau quả tươi và các loại ớt thay vì các thực phẩm chế biến sẵn.
Người dân Mexico đàn hát tại Lễ hội ớt. (ảnh: PA) |
Ông Jaime Ortega, thành viên ban tổ chức lễ hội cho biết: "Thời tiết ở Mexico khá đa dạng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có nhiều giống ớt khác nhau cũng như các món ăn khác nhau. Ớt là loại gia vị cơ bản và chúng là một phần bản sắc của đất nước chúng tôi. Người ta thường nói rằng: Nếu bạn không ăn ớt, bạn không phải là người Mexico và đây chính là một niềm tự hào của chúng tôi”.
Ớt được trồng tại Mexico từ cách đây khoảng 7 nghìn năm. Vào thế kỷ 16 (XVI), nhà thám hiểm Christopher Columbus đã mang những giống ớt của Mexico về châu Âu, từ đó chúng được phổ biến rộng khắp trên thế giới. Mexico có hơn 100 loại ớt khác nhau./.