Theo quyết định, bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM và ông Lê Minh Hải, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp trực thuộc Sở Y tế làm Phó trưởng ban.

pham_khanh_phong_lan_orjn.jpg
Bà Phạm Khánh Phong Lan

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là mô hình thí điểm để nhập bộ phận quản lý an toàn thực phẩm của 3 sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương về một đầu mối. Cơ quan này sẽ có phòng kiểm nghiệm, đủ năng lực để xét nghiệm và cho kết quả nhanh các chất độc hại, hóa chất cấm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: sau khi ổn định bộ máy, việc đầu tiên là ban sẽ triển khai xây dựng đội ngũ thanh tra theo mô hình liên quận huyện, phát huy tác dụng của từng địa phương. Đồng thời, tiếp tục những đề án về chuỗi thực phẩm an toàn, về truy xuất nguồn gốc, mô hình chợ an toàn thực phẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho những tổ chức cá nhân, những cơ sở, doanh nghiệp muốn làm được thực phẩm an toàn có nhiều cơ hội để tập trung chuyên môn. Cơ quan này sẽ tạo điều kiện và bảo vệ cho những người làm đúng pháp luật, làm ra thực phẩm sạch. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân tự bảo vệ sức khỏe, biết được địa điểm mua thực phẩm sạch…

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, việc giám sát hoặc thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm hiện nay chưa phát huy hết tác dụng, việc xử lý còn chưa đủ tính răn đe đối với các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, cần xây dựng lực lượng thanh tra, để bộ phận này thực sự là vũ khí, công cụ răn đe những người phạm tội, trừng phạt những người gây hại cho cộng đồng./.