Chiều 28/8, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và kiến thức Việt (VLK Center), Hội Người Thái gốc Việt Bangkok, Hội Doanh nhân Thái-Việt Bangkok, Hội Văn hóa Thái-Việt cùng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Quảng Phước (Wat Ananamnikayaram) ở thủ đô Bangkok.

Lễ Vu Lan báo hiếu và cầu siêu là hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của bà con kiều bào tại Thái Lan, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam được tổ chức thường niên từ năm 2009, với các nghi lễ trang nghiêm, ấm cúng tại các ngôi chùa Việt ở thủ đô Bangkok.

Có mặt tham dự buổi lễ, Hoà thượng Thích Minh Ân, Phó Tăng trưởng An Nam Tông (Annamnikaya), tông phái Phật giáo Việt Nam tại Thái Lan, đồng thời là Trụ trì chùa Khánh Vân tại Bangkok, cho biết: "Buổi lễ này của bà con người Thái gốc Việt rất hay, giúp thế hệ con cháu nhớ đến công ơn của cha mẹ, ông bà. Buổi lễ được tổ chức đơn giản, ngắn gọn, ý nghĩa và cô đọng giúp người không có nhiều thời gian cũng có thể tham dự".

Hoạt động này vừa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh, bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành, vừa là dịp để bà con kiều bào tại Thái Lan gặp gỡ, gắn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn và Tổ quốc.

Rất đông các tăng sinh và Phật tử người Việt cùng bà con Việt Kiều tại Thái Lan đã đến tham gia buổi lễ. Có mặt từ sớm để tham gia công tác chuẩn bị cho buổi lễ, chị Patthida Bunchavalit, Giảng viên tiếng Việt tại Trường Đại học Ramkhamhaeng chia sẻ: “Lễ Vu lan là cơ hội cho mình được thể hiện sự yêu thương với cha mẹ, đặc biệt là mẹ. Đây là cũng là dịp để người Việt tại Bangkok, và người Thái gốc Việt như mình được tham gia, gặp nhau, ít nhất là mỗi năm một lần".

Mỗi một bông hồng cài lên áo đều gửi gắm được tình cảm của những người con dành cho đấng sinh thành của mình.

Hoa màu đỏ được cài có ý nghĩa cảm ơn trời đất vì vẫn được phụng dưỡng cha mẹ, còn bông hoa màu trắng như lời nhắn nhủ, nhắc nhở, dành cho những ai không may không còn cha mẹ.

Bạn Wangnakorn Pholloke quê ở tỉnh Nakhon Phanom, một người Thái gốc Việt đã từng có 4 năm học tập tại Việt Nam, bày tỏ: “Nếu như ở Thái Lan người dân có Ngày của Mẹ để tỏ lòng hiếu hạnh đối với đấng sinh thành thì lễ Vu Lan được tổ chức giúp bà con Việt kiều cùng cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại đây cảm nhận được hơn nữa tình yêu dành cho quê hương, cho gia đình của mình. Trong các nước ASEAN, văn hóa và Việt Nam và Thái Lan có nhiều nét giống nhau, nếu như lễ Songkhran của Thái giống dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam thì dịp Ngày của Mẹ bên Thái cũng giống lễ Vu lan của người Việt”.

Sau nhiều năm được duy trì tổ chức, lễ Vu Lan đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong tâm thức của bà con kiều bào tại Thái Lan, thể hiện ước mong gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa về lòng hiếu hạnh của cộng đồng bà con Việt kiều trên đất Thái./.