Quân đội Ukraine liên tiếp thông báo rằng họ đã được bước tiến mới với việc xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga tại khu vực chiến tuyến gần thành phố Kherson, còn Tổng thống Ukraine khẳng định: “Chúng tôi sẽ đuổi họ tới biên giới của chúng tôi”. Trong khi đó, Nga tuyên bố đã vô hiệu hóa hàng trăm binh sỹ Ukraine, cùng hàng chục xe tăng và xe bọc thép sau khi đẩy lùi cuộc phản công của đối phương.

Bất chấp những tuyên bố mạnh mẽ của hai bên, giới phân tích cho rằng tình hình trên thực tế vẫn chưa rõ ràng. Giữa màn sương mù của chiến tranh, rất khó phân biệt được bên nào đang chiếm ưu thế. Phát biểu với DW, ông Ben Hodges cựu Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu cho rằng: “Dường như đây mới chỉ là sự khởi đầu của một chiến dịch lớn hơn. Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn. Sẽ có rất nhiều diễn biến khó đoán diễn ra trong vài ngày tới”.

Trận chiến giành Kherson đánh dấu một giai đoạn quan trọng của cuộc chiến. Hai cây bút Steve Hendrix và Serhii Korolchuk của Washington Post cho rằng: “Ukraine hy vọng giành lại Kherson từ tay Nga và nếu thắng lợi, Kiev có thể phá vỡ thế bế tắc trong một cuộc chiến kéo dài suốt 6 tháng qua”.

Theo CNN, các quan chức Mỹ đã khuyên những người đồng cấp Ukraine nên giảm bớt tham vọng, thu hẹp quy mô và mục tiêu của cuộc phản công. CNN cho biết, một loạt cuộc thảo luận đã được đưa ra trong khuôn khổ “cuộc tập trận mô phỏng” giữa Mỹ với Ukraine, nhằm giúp Ukraine thấy được họ cần phải tập hợp lực lượng ở những cấp độ nào để thành công trong nhiều tình huống khác nhau. Ban đầu Ukraine xem xét tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn hơn, nhưng sau đó đã thu hẹp chiến dịch, tập trung chủ yếu ở phía Nam, đặc biệt là Kherson.

Ông Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thừa nhận, cuộc phản công có thể sẽ diễn ra một cách chậm chạp và tổn thất sẽ gia tăng, nhưng “nó sẽ được thực hiện trong quãng thời gian cần thiết".

Các quan chức Mỹ tin rằng, sau nhiều tháng được Mỹ và châu Âu viện trợ quân sự, Ukraine hiện đang ở một vị thế cao hơn so với trước đây về năng lực chiến đấu và dần thu hẹp khoảng cách với Nga về số lượng binh sỹ lẫn năng lực pháo binh. Những vũ khí mới do phương Tây đã giúp Ukraine dọn đường cho cuộc phản công ở phía Nam và phương Tây hy vọng Kiev sẽ làm điều tương tự ở phía Đông. Trong khi đó, các cuộc tấn công không ngừng nghỉ đã buộc quân đội Nga phải liên tục di chuyển trụ sở chỉ huy và gặp nhiều thách thức trong vấn đề hậu cần.

Một số nhà phân tích cho rằng, để giành thắng lợi, các lực lượng Ukraine cần phải đạt được hiệu quả lâu dài trong việc làm tê liệt khả năng tiếp tế của Nga cho lực lượng ở Kherson. Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp để phá hủy các cây cầu tại Kherson, cản trở tuyến đường tiếp viện của Nga và đặt nền mòng cho một cuộc phản công. Nếu Ukraine muốn giành lại quyền kiểm soát Kherson, họ sẽ phải cắt đứt các con đường tiếp tế này - không chỉ trong ngắn hạn mà còn về lâu dài - làm suy giảm khả năng phản ứng nhanh chóng của Nga.

Nhưng thách thức lớn đối với Ukraine là làm sao để duy trì cuộc phản công này cho đến khi đạt được thành công. Họ phải không ngừng gây sức ép và buộc đối phương rút lui trước khi Nga chi viện cho lực lượng trên tiền tuyến bằng cách triển khai quân đoàn 3. Quân đoàn 3 là các tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 50 được huấn luyện để chiến đấu dọc tuyến đầu, cũng như triển khai hỗ trợ khi cần thiết. Quân đoàn này đóng tại Mulino, nằm ở vùng Nizhny Novgorod, cách Moscow khoảng 4 tiếng rưỡi di chuyển về phía Đông. Một số báo cáo cho rằng, quân đoàn 3 đang di chuyển bằng đường sắt, mang theo xe tăng T-80BV và T-90M, tới các khu vực do Nga kiểm soát dọc biên giới Đông Nam Ukraine. Sự xuất hiện của lực lượng này được cho là sẽ làm tăng thêm sức mạnh cho các binh sỹ Nga trên tiền tuyến.

Nhà phân tích Bradley Bowman của tổ chức nghiên cứu FDD có trụ sở tại Mỹ lưu ý: "Kiev đang chạy đua với thời gian. Họ không chỉ chịu áp lực phòng ngự mà họ còn phải đẩy mạnh cuộc tấn công". Ông nói thêm, nếu Ukraine không thể duy trì cuộc phản công thì cơ hội giành lại các vùng lãnh thổ đã mất ở miền Nam có thể sớm đóng lại, đặc biệt khi Nga triển khai quân tiếp viện ra chiến trường và cuộc chiến bước vào thời điểm giao mùa. Thời tiết lạnh hơn, ẩm ướt hơn vào mùa thu và mùa đông sẽ làm phức tạp các nỗ lực chiếm lại lãnh thổ.

Còn chuyên gia quân sự người Anh Justin Crump nhận định, chiến dịch ngày 29/8 của Ukraine "giống như một chiến dịch tấn công hơn là cuộc phản công lớn và có vẻ không phù hợp với những gì ông Zelensky và phương Tây mong muốn"./.