Nhóm thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) do Tổng giám đốc Grossi dẫn đầu đã tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

Sau khi vượt qua chiến tuyến vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, nhóm 14 chuyên gia từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến nhà máy vào khoảng 15h ngày 1/9 (19h giờ Hà Nội).

“Phái đoàn hỗ trợ của IAEA do Tổng giám đốc Rafael Grossi dẫn đầu vừa đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya để tiến hành các hoạt động an toàn và an ninh hạt nhân, cũng như các biện pháp bảo vệ không thể thiếu”, IAEA thông báo trên Twitter.

Trước đó, trên kênh Telegram ông Vladimir Rogov, một thành viên hội đồng chính quyền quân sự-dân sự của Vùng Zaporizhzhia, cho biết phái đoàn IAEA đã đi qua trạm kiểm soát ở Vasilyevka và đoàn xe của phái đoàn này đã tiến về Energodar.

Công ty Energoatom của Ukraine cũng cho biết, phái đoàn IAEA đã đến nhà máy điện hạt nhân.

Phái đoàn IAEA sẽ đánh giá thiệt hại vật chất gây ra cho nhà máy, xác định hiệu quả của hệ thống an ninh và mức độ an toàn của cơ sở này. Các chuyên gia cũng sẽ đánh giá điều kiện làm việc của nhân viên và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu./.