Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Rafael Grossi, ngày 31/8 cho biết chuyến thăm của phái bộ tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine là một “nhiệm vụ chuyên môn” nhằm ngăn chặn một sự cố hạt nhân.

Khi được hỏi về kế hoạch thiết lập vùng phi quân sự tại nhà máy, ông Grossi nói rằng “đây là vấn đề về ý chí chính trị”.

“Tôi nghĩ cần phải nói rõ rằng nhiệm vụ của chúng tôi tôi là một nhiệm vụ chuyên môn, Đó là một sứ mệnh tìm cách ngăn chặn một sự cố hạt nhân và bảo toàn nhà máy điện hạt nhân quan trọng này”, ông Grossi nói, đồng thời cho biết thêm, chuyến thăm tới nhà máy Zaporizhzhia có thể kéo dài vài ngày.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine, ông German Galushchenko, nói với Reuters rằng phái bộ của IAEA tới nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga tổ chức là một bước tiến nhằm “phi quân sự hóa” cơ sở này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia gồm 6 tổ máy điện, là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Nga kiểm soát cơ sở này từ tháng 3. Các nhân viên người Ukraine vẫn tiếp tục làm việc tại đây trong khi quân đội Nga chịu trách nhiệm canh gác và giám sát.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau pháo kích khu vực xung quanh nhà máy Zaporizhzhia./.