Thay vì uống các loại siro ho có chất hóa học hoặc các loại thuốc chữa ho hoặc cảm cúm có thể khiến cơ thể mệt mỏi, ta có thể sử dụng một số loại trái cây trị dứt cơn ho của mình với tác dụng gấp 5 lần mà không đem lại tác dụng phụ.
Theo các nghiên cứu, các loại trái cây nhiệt đới khi kết hợp với một số nguyên liệu khác có thể sử dụng như một loại thuốc dành cho những người bị bệnh lao cũng như trị bệnh ho khan.
Theo đó, khi trộn nước ép dứa với mật ong nguyên chất, ớt Cayenne và muối có thể giúp hòa tan các chất nhầy trong phổi của bệnh nhân lao. Trong trường hợp khác, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, chiết xuất từ dứa có khả năng làm giảm chất nhầy trong phổi nhanh hơn gấp 5 lần so với siro ho, đặc biệt có khả năng làm giảm triệu chứng ho khan.
Dứa có hiệu quả trong việc hạn chế các cơn ho vì hai lý do: Thứ nhất, dứa chứa chất bromelain, là một enzym có tác dụng trị viêm và hỗ trợ tiêu hóa. Cùng với đó, dứa cũng chứa một lượng lớn mangan, giúp hình thành các mô liên kết và cải thiện chức năng thần kinh, từ đó giúp ngăn ngừa các cơn ho và giảm chất nhầy tích tụ trong phổi.
Theo nghiên cứu công bố trên trang web George Mateljan Foundation trong bài viết “Những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất”, dứa là một nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do và hỗ trợ hoạt động của đường hô hấp. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo ra các chất có tác dụng phòng chống nhiễm khuẩn tái phát, cảm lạnh và cúm.
Dứa cũng có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ viêm khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ung thư vòm họng và kiểm soát huyết áp.
Cách làm siro ho từ dứa:
Thành phần:
1 cốc nước ép dứa
1/4 cốc nước chanh tươi
1 miếng gừng
1 muỗng canh mật ong
1/2 muỗng bôt ớt Cayenne
Xay nhuyễn hỗn hợp trên trong máy say sinh tố. Mỗi lần uống 1/4 chén, 2-3 lần mỗi ngày và uống đều đặn hàng ngày./.