Sắp có thêm một sản phẩm dành cho người có hàm lượng glucose trong máu cao, góp phần phòng chống bệnh đái tháo đường. Thông tin này do Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) vừa công bố mới đây tại Hà Nội.

Sản phẩm Vinamilk Diecerna dành cho người có hàm lượng glucose trong máu cao là kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong bối cảnh bệnh đái tháo đường phát triển nhanh ở Việt Nam, với tỷ lệ bệnh nhân hiện nay chiếm gần 6% dân số, tăng 2 lần so với 10 năm trước.

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh không chỉ ở thành phố, khu công nghiệp, mà còn ở cả nông thôn, miền núi.

Kết quả nghiên cứu vừa nêu được chuyển giao cho Công ty cổ phần Sữa Việt Nam để sản xuất sản phẩm, góp phần giúp người dân phòng chống bệnh đái tháo đường thông qua sử dụng dinh dưỡng hợp lý. Đây là một trong những giải pháp quan trọng trong Chiến lược quốc gia phòng chống đái tháo đường bằng việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp, có thành phần dinh dưỡng tối ưu giúp cộng đồng kiểm soát hàm lượng glucose trong  máu, dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2, cũng như các bệnh mãn tính khác.

Sản phẩm Vinamilk Diecerna gồm 2 dạng, bột và lỏng, giúp người sử dụng có chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng từ 27,6 đến 27,7.

Đái tháo đường là một hiểm họa sức khỏe toàn cầu và là kẻ giết người thầm lặng. Bởi vì tỷ lệ mắc đái tháo đường cao trên thế giới cùng với các biến chứng nặng do nó mang lại.

Theo thống kê trên toàn thế giới, cứ mỗi 24 giờ có 3.600 người đái tháo đường mới được chuẩn đoán, 580 người đái tháo đường tử vong liên quan đến các biến chứng, 225 người đái tháo đường liên quan đến đoạn chi, 120 người đái tháo đường tiến triển đến bệnh thận giai đoạn cuối, 55 người đái tháo đường bị mù.

Một trong những yếu tố nguy cơ của đái tháo đường đó là lối sống không lành mạnh, đặc biệt chế độ ăn mất cân đối, thừa năng lượng, thừa chất béo và ít hoạt động thể lực.

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh vai trò của các bữa ăn có chỉ số đường huyết thấp giúp cải thiện kiểm soát glucose máu, tăng tính nhậy cảm của isulin. Những tác dụng này sẽ dẫn đến kết quả làm giảm các biến chứng do glucose máu cao, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư vú...

Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ ăn cho người có glucose máy cao, vì các thực phẩm này chỉ làm tăng glucose máu sau ăn từ từ và ít. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được các chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng thế giới và Việt Nam khuyến nghị lựa chọn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Việt Nam là nước có tốc độ mắc đái tháo đường nhanh trên thế giới, chỉ trong vòng 10 năm (từ năm 2002 đến 2012) tỷ lệ mắc đái tháo đường đã tăng gấp hai lần và năm 2012 tỷ lệ này là 5,7%./.