Mua cà chua
Chọn mua quả cà chua dáng vừa, chín đều. Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng khô thoáng, trong tủ lạnh sẽ làm hỏng hương vị và phá vỡ cấu trúc của quả.
Cà chua sống có nhiều vitamin C,A và K cũng như potassium (còn gọi là kali). Nấu chín cà chua có thể thu được tối đa lycopene- chất chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim.
Mẹo gọt vỏ cà chua
Nên dùng dao răng cưa, sắc khí nhẹ trên vỏ quả thành bốn phần (cắt chữ X), ngâm 30 giây trong nước nóng, rồi ngâm nước đá. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng bóc vỏ.
1.Bánh cà chua (dành cho 6 người)
Nguyên liệu: 450g bột mỳ
½ cốc pho mát Ricotta không béo; ¼ cốc pho mát dê
Hai muỗng canh pesto
345g ca chua thường các loại thái lát.
Một quả trứng
Cách làm: Nhào bột mỳ, gấp vỏ bánh 13 nếp. Chuyển vào khay. Trộn các loại pho mát với nhau phết đều lớp vỏ bột chừa lại 1,5 cm viền bánh. Xếp cà chua vào lòng bánh, rưới sốt pesto lên trên. Gấp mép bánh, quết trứng lên viền. Nướng bánh trong lò có nhiệt độ 220 độ C khoảng 30 phút cho đến khi vàng nâu.
Giá trị dinh dưỡng:
Mỗi khẩu phần chứa 243 calories (Cal), 7g protein (pro), 20g carb, 1g chất xơ, 16g chất béo, 7g chất béo bão hòa, 296 mg sodium (cò gọi là natri).
2.Ca chua nhồi cơm tôm (cho sáu người)
Nguyên liệu: Sáu quả cà chua
100g gạo tẻ
Hành lá thái nhỏ
Rượu vang ít ngọt, màu nhạt
720ml nước luộc gà
115g tôm luộc bóc vỏ
Hai muỗng canh rau mùi tây
Cách làm: cắt ¼ cà chua bỏ cuống, múc hết ruột. Đun nóng chảo, cho một muỗng bơ đảo hành và tỏi băm trong ba phút. Cho gạo và rượu vang đảo đều trong 5 phút cho rượu bay hơi, cho ½ nước gà, nấu cho đến khi cơm chín sền sệt. Nếu cơm chưa chín tiếp tục cho nước gà để nấu chín.
Trong đều tôm, rau mùi tây và ½ muỗng canh bơ nhồi vào trong quả cà chua đã chuẩn bị sẵn.
Giá trị dinh dưỡng:
Mỗi khẩu phần có 254cal, 10 pro, 39g carb, 3g chất sơ, 4g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 281mg sodium.
3. Salad bơ cà chua
Nguyên liệu: 680g cà chua, xắt lát mỏng
Một quả bơ, cát lát mỏng
Một muỗng nước cốt chanh
Một muỗng dầu olive nguyên chất
Hai muỗng rau mùi tươi
Cách làm: Xếp từng lớp các chua và bơ vào đĩa, tưới đều nước chanh, dầu olive lên trên mặt. Rắc rau mùi và muối vừa ăn.
Giá trị dinh dưỡng:
Mỗi khẩu phần ăn chứa 120 cal, 2g pro, 10g carb, 4g chất xơ, 9g chất béo, 1g chất béo bão hòa, 12mg sodium.
4.Sườn sào cà chua, ngô (cho sáu người)
Nguyên liệu: hai muỗng dầu olive
1 lát thịt xông khói, băm nhỏ
250g hạt ngô luộc
125g đậu nành Nhật Bản edamame bóc vỏ
Hai quả ớt chuông, một củ hành tây, 30g hẹ tây cắt nhỏ
250g cà chua bị cắt đôi
1kg sườn heo
Cách làm: cho một muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, xào thịt xông khói trong ba phút. Thêm ngô, edamame, ớt chuông, hành tây đảo lửa vừa cao trong 6 phút. Thả cà chua vào đảo đều khoảng hai phút. Đổ ra đĩa, rắc hẹ tây.
Tiếp tục đun chảo nóng, thả sườn và hạt tiêu xào trong bảy phút đến khi sườn vàng nâu. Bỏ ra đĩa rải hỗ hợp đã xào lên trên.
Giá trị dinh dưỡng: mỗi khẩu phần chứa 366 cal, 28g pro, 19g carb, 4g chất xơ, 20g chất béo, 4g chất béo bão hòa, 176 mg sodium./.