Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng trong nền kinh tế thị trường, trong hai ngày 14 và 15/10, Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hà Nội tổ chức Hội thảo “Phổ biến Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” cho gần 1.000 người cao tuổi ở Hà Nội.
Tại Hội thảo tổ chức ở Hà Nội, Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện dinh dưỡng ứng dụng,Viện Dinh dưỡng Việt Nam đã chia sẻ thông tin “Dinh dưỡng hợp lý cho người cao tuổi”.
Bác sĩ Phạm Thị Thúy Hòa cho biết, tính đến năm 2011, Việt Nam có khoảng hơn 8,6 triệu người cao tuổi (trên 60 tuổi), chiếm đến gần 10% dân số. Người cao tuổi có các thay đổi cơ thể và cần khắc phục như hệ tiêu hóa, giảm tiết nước bọt, dịch vị và hệ thống men tiêu hóa, răng yếu và hỏng theo tuổi.
Về chuyển hóa, từ sau 30 tuổi tỷ lệ chuyển hóa giảm 1% mỗi năm. Điều hòa chuyển hóa G, P, L đều giảm theo tuổi. Hậu quả dẫn đến các bệnh rối loạn chuyển hóa dẫn tới các bệnh béo phì, tim mạch, đái tháo đường, suy nhược…
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI
Giảm lượng ăn vào do nhu cầu năng lượng giảm.
Giảm muối, đường, hạn chế ăn đồ muối và đồ ngọt giúp tránh mắc một số bệnh tim mach, đái tháo đường.
Bữa ăn thấp chất béo bão hòa như mỡ, đồ rán và nướng ở nhiệt độ cao
Nên ăn chất đạm nguồn gốc thực vật là chủ yếu và giàu chất béo
Nấu thức ăn mềm và chú ý ăn canh.
Xây dựng thực đơn cho các bữa ăn, thay đổi món ăn các ngày. Đặc biệt nên ăn cá 3-5 bữa /tuần
Bữa ăn nhiều rau xanh và hoa quả chín
Chọn thực phẩm giàu canxi như: cá, đặc biệt là sữa (mỗi ngày 400ml)
Ăn uống điều độ: trung bình 3 bữa/ngày
Về nước uống, chỉ cần uống nước chín (1,5-2 lít/ 1 ngày ). Hạn chế uống nước, đặc biệt là chè hay cà phê trước khi đi ngủ.
Đảm bảo vệ sinh thực phẩm./.