Ngao là loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng rất cao, từ các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, canxi, i-ốt... ngao còn chứa nhiều protein, các vitamin nhóm B và C. Ngoài ra, ngao còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều tiết nồng độ đường trong máu, tốt cho người bị bệnh tim và đang thực hiện chế độ giảm cân.
Tuy nhiên, vì là hải sản, ngao có tính hàn nên không thích hợp cho người bụng yếu, tì vị hư hàn.
Dù vậy, với nguồn dưỡng chất nó mang lại, ngao vẫn luôn là thực phẩm được ưu ái trong bữa ăn gia đình bởi giá thành rẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng đồng thời, muốn nấu được món ngao không bị sạn cát lại không hề dễ bởi dù có ngâm thì cũng không thể đảm bảo ngao sẽ nhả hết cát.
Và dưới đây là cách ngâm ngao khá hữu ích được chính những người dân vùng biển chia sẻ:
- Cho một lượng nước vừa đủ ngập ngao vào chậu, cho 2-3 thìa muối vào hòa cho tan sau đó cho ngao vào ngâm.
- Cho thêm 2 giọt dầu ăn vào chậu hòa cùng rồi để đó trong 1 giờ.
Dầu ăn kết hợp cùng muối khiến dạ dày ngao co bóp mạnh, buộc chúng phải liên tục uống nước và nhả nước. Nên khi ngâm bằng cách này, ngao sẽ mở miệng và nhả cát rất nhanh. Món ngao chế biến sau đó cũng sẽ tránh được lợn cợn hơn nhiều.
Ngoài ra còn có một mẹo khá bất ngờ mà bạn cũng nên thử:
- Cho ngao vào nước muối ngâm trong 1 giờ như bình thường. Sau đó dùng tay khuấy rửa thật mạnh để vỏ ngao sạch cát.
- Sau đó vớt ra, cho vào 1 chiếc hộp có nắp, đổ vào đó một lượng rượu trắng ngập khoảng 1/2 số ngao, đậy kín và xóc mạnh trong vài phút để ngao bị "say". Khi đó nó sẽ dễ dàng mở miệng và nhả sạch cát.
- Bước cuối, hãy cho ngao vào nước sạch ngâm tiếp trong khoảng 15 phút nữa để ngao nhả sạch chất bẩn và bớt đi mùi rượu.
Ngoài các cách làm ngao nhả cát bên trên, bạn cũng có thể bảo quản ngao lâu hơn với các cách dưới đây:
Đôi khi do chưa kịp nấu ngay nên chúng ta phải để ngao lại qua đêm, thế nhưng do không biết cách bảo quản nên ngao dễ bị thối, hỏng. Để tránh trường hợp này, hãy chọn mua ngao tươi ở các chợ hải sản, chọn những con còn sống, há miệng thì sẽ bảo quản được lâu hơn.
Tiếp theo, tuyệt đối đừng bỏ ngao vào tủ lạnh hoặc nơi có nhiệt độ cao bởi chúng cũng dễ bị ngạt và chết trong hai môi trường quá nóng hoặc quá lạnh này. Tốt nhất hãy đặt chúng trong thùng xốp, đổ nước ngập khoảng 2/3 sau đó pha loãng muối đổ vào, ngâm qua đêm.
Nếu muốn để lâu hơn, bạn cần thay nước thường xuyên (1-2 ngày/ lần) và đặc biệt lưu ý cần phải dùng nước muối mới bảo quản được nhé. Ngao sống trong nước biển, nếu đặt chúng trong nước ngọt quá 4h chúng sẽ chết và để qua đêm có thể bốc mùi đó.