Thịt bò là loại thịt đỏ chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể phù hợp với nhiều đối tượng. Thịt bò được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, dù theo phong Châu Âu hay đậm hương vị Châu Á thì món ăn từ thịt bò đều khiến thực khách si mê.
Nộm bò rau muống
Để làm được món ăn ưng ý hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau: Rau muống trắng tươi non chẻ nhỏ, tỏi, thịt bò tươi, nước cốt chanh, hạt tiêu, ớt, đường, mì chính, nước mắm, lạc rang.
Bước đầu tiên hãy luộc sơ rau muống với chút muối, vớt rau ra và để ngay vào nước đá lạnh, điều này giúp rau giòn và xanh hơn. Sau đó xào thịt bò chín vừa tới với tỏi, để ra đĩa cho nguội bớt. Lưu ý bạn có thể chần qua rau hoặc sử dụng rau muống sống để làm nộm sẽ giòn hơn, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe thì nên chần qua. Tiếp tục làm nước mắm chua ngọt với các nguyên liệu nước mắm, mì chính, tỏi, ớt, hạt tiêu, chanh và nước lọc. Sau đó trộn đều các các nguyên liệu và trộn đều, bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
Thịt bò nướng cay
Để làm món ăn này chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Thịt bò thăn hoặc bắp bò tùy ý, sa tế, hạt tiêu, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, dầu mè, mì chính. Ướp tất cả các gia vị vào thịt bò, chú ý không nên thái thịt bò quá mỏng, nên nướng cả tảng khi ăn thái miếng vừa ăn, như vậy sẽ giữ lại độ ngon, ngọt.
Khi đã ướp thịt bò đủ thời gian để gia vị ngấm khoảng 30 phút hãy cho lên vỉ và nướng. Chú ý trở đều 2 mặt khoảng 15 phút là chín. Đem ra thái miếng ăn kèm với các loại rau hoặc bánh tráng đều ngon.
Bò bọc nấm
Bạn có thể thay đổi loại nấm theo sở thích tùy ý, dùng nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương,… để làm nguyên liệu bọc cùng với thịt bò. Thịt bò có thể đem xay hoặc thái lát mỏng, đem đi ướp cùng hạt nêm, hạt tiêu, mỳ chính, dầu mè, hành tỏi băm, ớt bột hoặc không cho nếu không thích. Sau đó lấy thịt bò bọc nấm lại, nếu thịt bò thái mỏng thì cố định bằng tăm tre. Bạn có thể đem đi nướng hoặc hấp, chiên sốt.
Bò lúc lắc
Bò lúc lắc món ăn quá phổ biến và màu sắc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Để chế biến món ăn cần các nguyên liệu sau: Ớt chuông, ớt vàng, hành tây, tép tỏi, ớt sừng, bơ. Các loại gia vị trộn đều với nhau bao gồm dầu hào, dầu mè, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, xì dầu.
Các loại ớt và hành tây đem thái quân cờ vừa ăn, sơ chế sạch để ráo. Thịt bò thái miếng vừa ăn ướp cùng tỏi băm.
Bắc chảo lên làm bò áp chảo, cháy xém nhẹ hai mặt sau đó để riêng ra. Đưa chảo lên bếp xào sơ qua ớt, hành tây với các gia vị, sau đó đổ thịt bò áp chảo vào đảo nhanh, tắt bếp và thêm hành lá, rau mùi ngò tùy ý thích.
Bò nấu dưa
Bò kho dưa món ăn hài hòa giữa vị béo ngậy của thịt và vị chua thanh của dưa. Món ăn vô cùng đơn giản gồm thịt bò thăn, cà chua bổ múi cau và dưa cải chua, hành tím, hành lá, gừng thái sợi.
Bắc nồi lên bếp thêm một ít dầu ăn phi thơm hành băm. Sau đó cho cà chua và dưa cải chua xào sơ qua thêm nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Phần thịt bò xào riêng với hành băm, xào nhanh tay để thịt chín vừa tới, nồi canh sôi thì đổ thịt bò vào nấu. Nêm nếm lại gia vị sau đó thêm hành lá thái sợi và ăn nóng./.