PV:Điều gì đã khiến một số chính trị gia, các nhóm lợi ích cộng đồng và người tiêu dùng, đặc biệt ở châu Âu, tỏ ra lo ngại về thực phẩm biến đổi gen?

GS. Lê Huy Hàm: Châu Âu là châu lục tương đối đặc biệt, đất rộng người thưa, dân số giảm, sản xuất phải đối phó với sản xuất thừa hơn là sản xuất thiếu, họ không quan tâm đến thực phẩm biến đổi gen, họ cần đến sự an toàn, không muốn có nhiều thay đổi.

Châu Âu phản đối việc can thiệp của con người vào thiên nhiên, đặc biệt là giống cây trồng. Lợi ích nhóm cũng tạo nên sự thay đổi, nhóm có lợi ích thúc đẩy cây trồng biến đổi gen nhưng nhóm không lợi ích kìm hãm quá trình phát triển.

Thời gian qua, châu Âu và Bắc Mỹ kinh doanh nông sản phát đạt nhờ “nói xấu” thực phẩm biến đổi gen. Trong bối cảnh đó, các chính trị gia phải tính toán và tác động nhiều trong quá trình vận động tranh cử đã dẫn đến tranh cãi về TPBĐ gen ngày càng nóng tại châu Âu./.