Các chuyên gia cho biết, trứng gà là thực phẩm rất bổ dưỡng. Protein trong trứng giúp bảo vệ gan, các khoáng chất có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra trong trứng còn có nhiều canxi, sắt, kali và DHA.
Trứng cũng chứa nhiều cholesterol, chủ yếu ở lòng đỏ. Một quả trứng gà chứa đến 200 mg cholesterol. Vì vậy, nhiều người cho rằng, việc ăn trứng thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, khiến thành mạch máu ngày càng hẹp lại, cản trở lưu thông máu. Trên thực tế, cholesterol trong trứng không được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng, do đó tác hại đối với cơ thể không lớn. Những người khỏe mạnh có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng. Nếu ăn 2 quả trở lên, lượng cholesterol trong máu sẽ cao, lâu ngày sẽ bít kín mạch máu và dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột qụy.
Nên ăn trứng vào bữa sáng hay bữa tối?
Theo các chuyên gia, với hàm lượng dinh dưỡng cao, việc ăn trứng vào buổi tối khiến cơ thể không hấp thụ kịp, năng lượng được dự trữ lại dễ khiến chúng ta tăng cân. Cholesterol trong lòng đỏ trứng gà cũng sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho cơ thể.
Nên ăn trứng vào buổi sáng để tránh những điều vừa nêu, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ được các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc ăn trứng vào buổi sáng còn có các lợi ích sau.
1. Cải thiện não bộ
Ngoài việc nhiều protein và cholesterol, trứng gà còn rất giàu axit béo không no, giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện bệnh mất trí nhớ và giảm tập trung. Chất lecithin trong trứng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy, làm cho tế bào não luôn ở trạng thái hoạt động. Trẻ em trong giai đoạn cơ thể phát triển tốt nhất nên ăn trứng gà để cơ thể khỏe mạnh hơn, hiệu quả học tập được nâng cao.
Ngoài ra, các khoáng chất trong trứng còn làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể. Chất tyrosine giúp con người tỉnh táo hơn và khi trường hợp bất ngờ xảy ra, cơ thể có thể phản ứng nhanh hơn.
2. Cải thiện thị lực
Muốn thị lực tốt hơn, nên ăn lòng đỏ trứng. Lutein và zeaxanthin trong trứng có tác dụng giảm tác hại của tia cực tím đối với cơ thể, chống cận thị hiệu quả, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
3. Giảm cân
Protein trong trứng tạo cảm giác no lâu, đồng thời, giúp tăng cường cơ bắp và giảm hấp thụ calo từ các loại thực phẩm khác. Cảm giác no sẽ khiến bạn ít ăn vặt hơn, lượng calo nạp vào cơ thể giảm, từ đó giúp kiểm soát cân nặng.
4. Giảm cholesterol
Ăn một lượng trứng vừa đủ trứng sẽ giúp giảm hàm lượng cholesterol vì trứng có chứa lecithin giúp thúc đẩy sự phân hủy chất béo, giảm lượng cholesterol.
5. Bổ sung năng lượng
Trứng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể, khiến tinh thần phấn chấn hơn, nhất là với người thường xuyên chịu áp lực công việc và thức khuya.
Những người nên hạn chế ăn trứng
Các nhóm người sau nên lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng từ trứng.
1. Người suy thận
Hàm lượng protein trong trứng tương đối cao, vì vậy ,thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa dinh dưỡng. Người bị suy thận nếu ăn quá nhiều trứng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không những không bổ sung được dinh dưỡng mà còn mang đến nhiều tác hại nghiêm trọng.
2. Người đang bị sốt
Khi bị sốt, bạn không nên ăn nhiều trứng gà. Thân nhiệt quá cao sẽ làm giảm tiết dịch vị, hoạt động của các men tiêu hóa cũng giảm theo. Việc ăn trứng lúc này sẽ gây đầy bụng, đau bụng, không giúp ích cho quá trình phục hồi của cơ thể.
3. Người dị ứng với protein
Protein cũng là chất gây dị ứng phổ biến. Nếu ăn một lượng lớn trứng trong thời gian ngắn, ở người bị dị ứng protein sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, mẩn đỏ da…
Những thực phẩm không nên kết hợp với trứng:
1. Đường
Một số người thích uống sữa đậu nành và trứng luộc buổi sáng. Hai món ăn này rất bổ dưỡng, nhưng nếu bạn cho đường vào sữa đậu nành thì dễ gây ra tác dụng phụ. Axit amin trong trứng và đường khi kết hợp với nhau dễ hình thành sỏi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
2. Quả hồng
Việc ăn quá nhiều quả hồng rất dễ gây đầy bụng, tiêu chảy, còn trứng và quả hồng khi kết hợp sẽ dễ gây buồn nôn và bệnh viêm dạ dày, ruột./.