Chiều nay (8/5), Trung tâm Hợp tác và Chuyển giao Tri thức (HT&CGTT) – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học về quy trình công nghệ chiết xuất nano curcumin hàm lượng cao và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

anh_nghe_ffsl.jpgSản phẩm nano curcumin đạt hàm lượng 95% tinh khiết (bên phải)
Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả nghiên cứu công nghệ chiết xuất nano curcumin đạt hàm lượng 95% tinh khiết từ củ nghệ vàng và công bố kết quả kiểm nghiệm tại trường ĐH Dược thuộc ĐH Công giáo Daegu Hàn Quốc.

Việc nhóm nghiên cứu của Trung tâm HT&CGTT thuộc ĐHQG Hà Nội cùng các nhà sáng chế của tỉnh Bắc Kạn lần đầu tiên nghiên cứu ra curcumin tinh khiết lên tới 95% là một thành công rất có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả chế phẩm có chứa curcumin đối với sức khỏe con người.

TS Nguyễn Phi Hùng - chuyên gia Hóa dược và Hợp chất thiên nhiên, trường ĐH Dược, ĐH Công giáo Daegu cho biết, curcumin là thành phần chính của curcuminoids từ nghệ. Với sản phẩm curcuminoid từ nghiên cứu này, hàm lượng tinh khiết đạt 95% và quy trình chiết xuất đã loại bỏ được các tạp chất gây hại như lipit có sẵn trong củ nghệ.Trong hợp chất Curcuminoids này có hai hoạt chất tốt là curcumin B và ​curcumin C trong mẫu Bắc Kạn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe con người có chứa hàm lượng cao, khác biệt với mẫu Curcuminoids sản xuất ở một số nước.

PGS TS Chu Quốc Trường, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: ngày nay, với công nghệ hiện đại, việc tách chiết được curcumin tinh khiết từ nghệ và nano hóa curcumin ở kích thước dưới 100 nanomet (đơn vị đo lường cực nhỏ) đã giúp vị thuốc cổ truyền đạt hiệu quả hơn rất nhiều, do nano curcumin dễ dàng hấp thụ vào máu và đi vào các tế bào trong cơ thể.

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, curcumin có tác dụng tích cực trong việc phòng và điều trị các bệnh ung thư, viêm khớp, tim mạch và các bệnh liên quan đến thần kinh như parkinson, alzeimer, trầm cảm…/.