Hiện nay, khu vực miền Bắc đang phải đối mặt với bệnh liên cầu khuẩn lợn. Theo ghi nhận, có 6 tỉnh phía Bắc gồm: Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng đã xuất hiện bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh liên cầu khuẩn lợn đang gia tăng và diễn biến phức tạp trong phạm vi cả nước. Các trường hợp mắc bệnh đều do người dân chủ quan, giết mổ và ăn thịt lợn không có nguồn gốc.

Kết quả điều tra mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, chỉ trong gần nửa tháng qua, tính từ đầu tháng 5 tới nay, cả nước có 14 trường hợp mắc liên cầu lợn nặng phải nhập viện. Riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ đầu năm tới nay đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó 2 trường hợp nguy kịch nhất đều làm nghề bán cháo lòng, tiết canh.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, 1 bệnh nhân 43 tuổi ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình bệnh quá nặng xin về điều trị tại nhà và đã tử vong, còn trường hợp bệnh nhân 38 tuổi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, hoại tử da, nhiều khả năng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần chi.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, liên cầu lợn là căn bệnh nguy hiểm. Để phòng tránh bệnh, người dân không nên ăn các thực phẩm tái, sống từ lợn.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Hà cho biết: “Thời gian gần đây, nước ta có số ca mắc bệnh liên cầu cao và đã trở thành căn nguyên gây viêm màng não mủ chính ở khu vực phía Bắc. Tỷ lệ những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc dẫn đến tử vong rất cao. Biện pháp phòng chống hiện nay chủ yếu là không nên giết mổ lợn ốm. Khi giết mổ lợn nên sử dụng các phương tiện phòng hộ và tuyệt đối không ăn tiết canh. Khi bị sốt cao cùng với xuất hiện ban hoại tử da thì cần đến các cơ sở y tế ngay”.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, điều đáng lo ngại là hiện người sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh và tiêu dùng chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh liên cầu khuẩn. Trong khi thời tiết hè rất oi bức, môi trường bị ô nhiễm, nguy cơ thực phẩm không an toàn và dịch bệnh xuất hiện rất lớn. Vì vậy, để phòng bệnh, bảo vệ cho chính mình và người thân, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh bất kỳ loại gia súc, gia cầm nào, nhất là lợn; thực hiện phương châm ăn chín, uống sôi, không giết mổ và ăn thịt gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân./.