Những trái cây Việt thơm ngon, bổ dưỡng như nhãn, chôm chôm, thanh long, vải thiều, xoài… đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính trên thế giới.
Không chỉ “gây bão” nơi trời Tây mà vải thiều Việt Nam cũng đang gây được tiếng vang tại nhiều thị trường châu Á.
Nếu như mọi năm con đường duy nhất của quả vải chính là ngược lên phía Bắc để tiêu thụ, thì năm nay, vải thiều Việt Nam lại được ưa chuộng tại nhiều thị trường nước ngoài.
Vải thiều Việt Namm chinh phục được cả những thị trường vốn rất khó tính như Mỹ, Canada, Australia, Pháp…
Chôm chôm cũng là loại quả được xuất khẩu sang Mỹ, Ả Rập, Hà Lan, Hàn Quốc...
Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, cũng như những trái cây khác, chôm chôm phải đạt tiêu chuẩn Global GAP và VietGAP.
Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre là những địa phương có diện tích trồng chôm chôm xuất khẩu nhiều nhất.
Vào cuối tháng 8 vừa qua, 2 tấn nhãn đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ.
Để trái nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ, quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, dịch hại trên cây nhãn được theo dõi và phòng trừ kịp thời, đúng kỹ thuật, đảm bảo để quả nhãn phát triển tốt.
Để vào thị trường ngoại, trái thanh long đã trải qua rất nhiều khâu kiểm dịch thực phẩm.
Thanh long đã chinh phục được thị trường Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Hiện tại, thanh long Việt Nam đang hướng tới các thị trường tiềm năng khác, trong đó có Trung Đông.
Xoài cũng là loại quả chinh phục được nhiều thị trường khó tính, trong đó có Nhật Bản. Trước khi vào Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý qua nhiều công đoạn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giống xoài trồng tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai được các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn và được cơ quan chức năng Nhật Bản đồng ý cấp phép nhập khẩu. Theo Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT, từ ngày 17/9, Nhật Bản sẽ mở cửa cho xoài Cát Chu./.