Những ngày gần đây, thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều người bán rong loại mận có màu tím đen khoảng 1 lạng/quả, được quảng cáo là “mận ngọt Sapa” có giá từ 25.000-35.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai, “Lào Cai không có loại mận nào to đến 1 lạng/quả như ở Hà Nội”.

Ông Tuấn cũng cho biết, tại Lào Cai, mận cho thu hoạch từ tháng 5 đến giữa tháng 7 hàng năm.
Hiện nay, mận ở Bắc Hà đã vào cuối vụ nên không còn nhiều, chỉ đủ để tiêu thụ trong vùng.

Ở Lào Cai cũng có loại mận tím đen, ăn rất ngọt nhưng quả nhỏ, chỉ tương đương loại mận Tam Hoa. 

Có khi cân vài quả mới được một lạng nhưng đã hết mùa từ lâu.

Loại mận có vỏ ngoài tím thẫm, thịt bên trong màu vàng, nặng khoảng 1 lạng bán tại Hà Nội được quảng cáo là mận Sapa, ông Tuấn khẳng định 100% đó không phải là mận Sapa (Lào Cai).

Tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội), hầu hết các mối chuyên bỏ sỉ loại mận này đều khẳng định, đây là loại mận đen được nhập về từ Trung Quốc.

Những trái mận đỏ vùng Tả Van (Sapa) chín mọng trông vô cùng quyến rũ và ngon mắt.

Mận Tam Hoa ở Bắc Hà (Lào Cai)
Ở thời điểm hiện tại không còn mận của Việt Nam.
Quả mận tam hoa Bắc Hà khi chín có màu hồng tím, vỏ dày dễ vận chuyển xa, ăn giòn, ngọt hơn mận hậu vùng núi Tây Bắc vỏ xanh hoặc mận đỏ Tả Van, Sa Pa.