Bưởi tay Phật chính thức ra thị trường
Bưởi Cát Tường kết hợp 4 “nhà”Những trái bưởi có hình bàn tay chắp lễ (bưởi Cát Tường, bưởi tay Phật được dự đoán sẽ cạnh tranh với quả Phật thủ) là sản phẩm mới trong mùa Tết Ất Mùi 2015 vừa được một công ty tại Hà Nội tung ra thị trường. Doanh nghiệp này đã mất hơn 2 năm mày mò nghiên cứu mẫu mã mới và dự kiến tung ra thị trường từ 1.000-3.000 quả bắt đầu từ ngày 4-2 thông qua hệ thống đại lý.Từ đầu năm nay, doanh nghiệp đã nhập nguyên liệu của khuôn tạo hình từ nước ngoài, gia công tại Hà Nội sau đó chuyển đến Cần Thơ và phân phối tới các vùng nguyên liệu tại Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Ôn, Sóc Trăng. Những cây bưởi Năm Roi có tuổi thọ khoảng 3 năm trồng tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long được lựa chọn để làm cây nguyên liệu. Trải qua 6 tháng với nhiều lần thay vỏ bọc bằng các chất liệu khác nhau, quả bưởi mới thành hình như mong muốn. Mô hình trồng bưởi này là sự kết hợp của 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Công ty cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, người nông dân canh tác trên vườn của họ, sau đó sẽ được bao tiêu toàn bộ sản phẩm.Sau tạo hình, mỗi trái bưởi được tung ra thị trường để tối đa 8 tuần (nhiệt độ thường) mà vẫn đảm bảo chất lượng, ruột bưởi có thể ăn được. Theo thông tin được công bố từ đơn vị trực tiếp trồng và phân phối sản phẩm, mỗi quả bưởi này có giá 600.000 đồng. Nhân dịp Tết Ất Mùi, đơn vị sản xuất tung ra sản phẩm với lượng nhỏ chỉ nhằm đánh giá chất lượng đợt thử nghiệm cuối cùng đồng thời lựa chọn những trái đạt tiêu chuẩn để cung tiến nhà chùa, đình, đền. Sang tháng 7-2015, công ty sẽ sản xuất đại trà với sản lượng trên 200.000 sản phẩm, tùy vào khả năng tiêu thụ của thị trường.Củ cải đỏ tượng trưng cho sự đủ đầyTừ món ăn nhiều dinh dưỡng, nhờ có màu đỏ, hình dáng ý nghĩa, củ cải đỏ đã trở thành loại cây cảnh tượng trưng cho sự viên mãn, may mắn và có giá bán cả trăm nghìn đồng.
Ngay từ tháng 12-2014, mặt hàng củ cải đỏ bày Tết của chị Nguyễn Thị Hiền (Long Biên, Hà Nội) đã bắt đầu đông khách. Lo lắng vì nhập hàng sớm, sợ sản phẩm tồn nên trong đợt đầu tiên, chị Hiền chỉ dám đặt buôn hơn chục thùng củ cải đơn (12 củ/thùng) nhưng sau gần 1 tuần, các mối lấy buôn và lẻ đã mua hết hàng khiến chị phải vội vã đặt tiếp đợt hàng sau.
Khảo sát tại phố cây cảnh Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội) thì thấy, loại cây vừa ăn được, vừa chơi được này có nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào hình dáng độc, lạ, kích cỡ mỗi củ hoặc chậu đơn hay chậu kép. Anh Nguyễn Quang, chủ một cửa hàng cây cảnh ngay đầu phố cho biết, so với năm ngoái, củ cải đỏ năm nay có kích cỡ to hơn nhiều, màu sắc đỏ thắm, bóng đẹp hơn, chùm lá trên củ cũng được chăm sóc tỉa tót kỹ hơn nên vẫn hấp dẫn người mua.“Khách hàng thường thích những gam màu tượng trưng cho sự ấm áp, may mắn như đỏ hoặc vàng và các hình khối tượng trưng cho sự đầy đặn, no đủ như hình tròn, hình vuông. Củ cải đỏ tuy giá không quá cao, khoảng 200.000 - 300.000 đồng/củ đơn nhưng vẫn được nhiều nhà có điều kiện đặt mua về làm chậu cảnh phong thủy bày Tết” - anh Quang chia sẻ.
Chị Nguyễn Hiền Như, khách tới mua cây cho biết, năm trước, gia đình chị đã bày củ tiên ông. Năm nay, thấy nhiều bạn bè khen củ cải đỏ đẹp, lại có màu may mắn nên chị mua sớm 2 chậu bày trong nhà và tặng bố mẹ. “Thường mình chỉ thấy củ cải đỏ bán đầy ngoài chợ, luộc lên ăn rất ngọt hoặc muối chua cũng thích. Mình không nghĩ người ta có thể trồng loại củ này và phát triển to đến vậy. Không biết chơi Tết xong thì có thể chế biến thành thực phẩm ăn được không?”, chị Như thắc mắc.Theo tìm hiểu, tại một số địa chỉ nhà vườn, thực tế, củ cải đỏ là loại cây lương thực được trồng trong khí hậu lạnh, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng đạt mức tốt nhất, người trồng nên thu hoạch khi củ vừa lớn, khoảng hơn 1 tháng kể từ khi gieo hạt. Với mục đích để làm cảnh, người trồng có thể nuôi củ cải trong thời gian lâu hơn, tích cực chăm bón và tỉa lá cho tới khi củ cải đạt kích thước lớn nhất.“Củ cải đã trồng để làm cảnh sẽ không thể tiếp tục chế biến làm thực phẩm bởi chỉ xét riêng về hàm lượng dinh dưỡng, củ quá lứa đã bị xơ hóa, dinh dưỡng cũng đã bị chuyển hóa, không thể ăn được nữa”, một giảng viên ĐH Nông nghiệp Hà Nội, giải thích.
Củ cải đỏ trồng làm cảnh
Thanh long mini khiến khách mê mẩn
Nhiều tỉnh, đặc biệt là các tỉnh phía Nam hiện nay đang chuộng cây thanh long mini bày Tết. Mỗi chậu cây có giá 90.000 - 100.000 đồng. Một tiểu thương ở Hà Nội cho biết, anh nhập về 70 chậu từ đầu tháng 12-2014 và đã bán hết trong vòng 3 tuần. Cây được trồng trong chậu, chỉ cao chừng 20 - 30cm, thân màu xanh non, lá nhỏ, không có hoa và dễ chăm sóc. Cây được tỉa thành nhiều hình dễ thương khác nhau như hình cầu, ngôi sao năm cánh, hình trái tim, mặt gấu, đồng tiền, hình vồng… nên rất được các bạn trẻ ưa chuộng. Người chơi chỉ cần tưới nước 1 tuần 1 lần và không phải chăm bón, cắt tỉa gì. Theo chị Lan, một người bán giống cây này ở Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), thanh long cảnh là loại cây dễ chăm trồng, không háo nước và còn có thể thích nghi rất tốt trong phòng lạnh. Do đó, ngoài những người sành chơi, khách teen thì người làm văn phòng cũng đặt mua rất đông.Anh Cường (Hoài Đức, Hà Nội) cũng mua một chậu cây hình ngôi sao đặt trên bàn làm việc ở công ty để đón năm mới. Do đặc thù làm IT (kỹ sư máy tính) nên anh Cường phải tiếp xúc nhiều thời gian với màn hình máy tính. Việc đặt chậu cây xanh nhỏ trên bàn làm việc giúp mắt anh cảm thấy dễ chịu và nó cũng có tác dụng lọc không khí.Hàng “ngoại lai” bán chạyMẫu đơn (cỡ đại), hoa mai Mỹ (loại dài 70cm), đào Đông Đỏ (xuất xứ châu Âu) cũng được các cửa hàng phân phối khá nhiều vào dịp cuối năm nay. Cụ thể, giá mỗi bông hoa mẫu đơn hồng lên tới 400.000 đồng (loại hoa đơn) và trên 600.000 đồng (nếu tạo bó). Hoa mai Mỹ giá 200.000 đồng/cành, trong khi đào Đông Đỏ xuất xứ châu Âu có giá từ 400.000-800.000 đồng/cành.Theo chủ một cửa hàng bán hoa nhập khẩu tại quận Lê Chân, Hải Phòng, các loại hoa này vốn được nhập khẩu từ các khu vực có khí hậu lạnh và là loại hoa thay thế đào, hoặc nụ tầm xuân trong ngày Tết. “Trước đây 3 năm thì không nhiều người thích bày đào Đông Đỏ trong nhà ngày Tết, mà loại hoa này chỉ được dùng làm phụ kiện theo hoa bó dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, với hình dáng như những quả cây chín mọng, có màu đỏ sắc nét, có thể tươi với điều kiện khí hậu miền Bắc trong 3 - 4 tuần nên dần được nhiều khách hàng yêu thích hơn”.Ngoài các loại cây truyền thống, nhiều gia đình còn mua cả dưa hấu tí hon về bày dịp Tết. Dưa hấu tí hon có rất nhiều tên gọi khác nhau, như pepquino, dưa hấu Mexico, cucamelon hay melothria scabra. Đây là một loại quả không chỉ có hình dáng ưa nhìn mà còn có mùi vị hấp dẫn, được lòng người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới như Hà Lan, Anh, Mỹ... Tại thị trường Anh và Mỹ, ngoài làm cảnh, thì loại quả này cũng được chế biến thành món salad hấp dẫn. Tuy nhiên, vì giá bán rất đắt, gần 65 USD (khoảng 1.370.000 đồng)/thùng/1 kg khoảng 200 quả, nên nhiều khách hàng chọn mua hạt giống về gieo trồng để được làm cảnh và ăn quanh năm./.