Rau muống là một trong những loại thực phẩm giá rẻ và được nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau những đĩa rau muống thơm ngon như thế là một quy trình sản xuất rau kém an toàn.
Rau được trồng trên nước bùn đen, sủi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi thối.
Không biết đến bao giờ những mô hình trồng rau bẩn như thế này mới bị ngăn chặn.
Tại nhiều khu vực trồng rau muống, người dân phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích khiến rau non mơn mởn, lớn nhanh như thổi.
Vỏ thuốc trừ sâu các loại vứt ngổn ngang bên ruộng rau.
Tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), rau được người dân trồng ngay trong khu nghĩa trang, sát với các ngôi mộ.
Từng m2 đất được người dân tận dụng triệt để.
Sau khi được thu hoạch sẽ được phân loại thành từng bó rồi chuyển cho các thương lái mang đến các chợ để tiêu thụ.
Cách đó không xa, một số hộ lại tận dụng trồng rau trong ao chứa nước thải.
Việc trồng rau trên đất ô nhiễm hoặc sử dụng nước tưới ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng rau. Rau có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất độc hại và gây ngộ độc cho người sử dụng./.