d1_vanv.jpg
Vườn đu đủ bonsai hơn 30 chậu của ông Thanh đều đã có khách đặt hàng, mỗi cây có giá từ 1 triệu đến 4,5 triệu đồng.
Theo ông Thanh, để đu đủ bonsai phát triển tốt trong chậu cần trồng bằng loại đất thịt ải hoặc đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.
Cận cảnh một chậu đu đủ bonsai được ông Thanh chăm sóc, tạo tán rất đẹp mắt.
Ông Thanh dùng các túi bao trái cho các quả trên các chậu nhằm giữ cho quả đẹp mã, hạn chế sâu bệnh, sương muối... tấn công.
“Mỗi cây từ lúc trong bầu đưa lên chậu đến khi có giá trị làm cảnh cần khoảng 7 tháng đến trên 1 năm. Vì vậy, thời điểm trồng đu đủ bonsai tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết”, ông Thanh tiết lộ.
Nhà vườn của ông Thanh là một trong số ít các nhà vườn ở miền Bắc trồng, chăm sóc thành công các chậu đu đủ bonsai độc đáo./.